QUẢN LÝ
CÁ NHÂN

QUẢN LÝ CÁ NHÂN: Kỹ năng quản lý bản thân: Tầm quan trọng và ví dụ dễ hiểu

Năng suất là chìa khóa để làm việc hiệu quả, bên cạnh những kỷ luật và quy tắc cụ thể mà bạn phải tự đặt ra và luôn bám sát theo đó hàng ngày. Dù bạn là chủ doanh nghiệp với hàng trăm trách nhiệm lớn lao đè nặng trên vai hay là nhân viên gương mẫu đang mong muốn được thăng chức, việc phát triển các kỹ năng quản lý bản thân sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Hãy cùng thảo luận về ý nghĩa của việc quản lý bản thân và cách phát triển kỹ năng quản lý bản thân để cải thiện hiệu suất của bạn trong công việc.

Trong bất kỳ công việc nào, kỹ năng quản lý bản thân cho phép bạn chủ động quản lý thời gian, công việc và bản thân tại nơi làm việc mà không cần phụ thuộc vào người giám sát hoặc thậm chí đồng nghiệp. Để làm được điều này, bạn cần kiểm soát được cảm xúc và hành động của mình trong công việc.

Tại sao kỹ năng quản lý bản thân lại quan trọng trong công việc?

Hãy xem các lý do sau để biết tại sao các kỹ năng quản lý kỹ năng lại cần thiết trong công việc.

Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý bản thân cung cấp cho bạn khả năng quản lý thời gian của mình một cách khôn ngoan, giúp bạn lên lịch cho các công việc hàng ngày để làm được nhiều nhất trong một ngày mà không cần trì hoãn. Điều này sẽ làm tăng năng suất của bạn và với việc hoàn thành một nhiệm vụ, bạn càng có động lực để chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Kỹ năng quản lý bản thân sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng hạn hoặc sớm hơn.

Tổ chức

Kỹ năng quản lý bản thân cũng cải thiện kỹ năng tổ chức của bạn, điều này sẽ cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn vì bạn sẽ có thể biết phải làm gì trước và hoàn thành nó trước khi chuyển sang việc tiếp theo. Điều này cũng sẽ giúp bạn giảm bớt mức độ căng thẳng trong công việc.

Tính chuyên nghiệp

Tính chuyên nghiệp là phẩm chất mà mọi nhân viên phải có. Với kỹ năng quản lý bản thân, bạn sẽ có thể tập trung vào công việc của mình và không để sự tức giận hay bất kỳ cảm xúc nào ảnh hưởng đến bạn, ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất. Có kỹ năng quản lý bản thân tốt sẽ cho người khác thấy rằng bạn là một người chuyên nghiệp, có trách nhiệm và yêu công việc của mình.

Thăng tiến nghề nghiệp

Khi bạn làm việc siêng năng và có mối quan hệ tốt với những người khác nhờ kỹ năng quản lý bản thân, cơ hội để bạn được thăng chức hoặc tăng lương sẽ tăng lên.

Độ tin cậy

Một người có kỹ năng quản lý bản thân là người đáng tin cậy. Vì vậy, chỉ cần bạn có kỹ năng này, cả cấp trên lẫn cấp dưới sẽ tin tưởng bạn và công việc của bạn.

Kiểm soát căng thẳng

Khủng hoảng luôn xảy ra tại nơi làm việc, và hầu hết thời gian, những người có kỹ năng quản lý bản thân không tốt sẽ suy sụp và xuống tinh thần làm việc. Tuy nhiên, với kỹ năng quản lý bản thân tốt, bạn sẽ có thể giữ bình tĩnh trước áp lực, chủ động đánh giá tình hình và tự tin làm việc để tìm ra giải pháp.

Cách phát triển và sử dụng kỹ năng quản lý bản thân

Như đã đề cập trước đó, cải thiện kỹ năng quản lý bản thân có thể giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn để thăng tiến trong sự nghiệp, ngoài ra còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Dưới đây là một số cách để bạn có thể phát triển kỹ năng tự quản lý và ứng dụng tại nơi làm việc.

Chăm sóc chính mình

Trước hết, hãy biết rằng sức khỏe và hạnh phúc của bạn là trên hết. Bạn cần phải có sức khỏe dẻo dai để làm việc một cách tràn đầy năng lượng và hiệu quả. Bạn cần ngủ đủ giấc. Ăn uống lành mạnh và chăm chỉ vận động bất cứ khi nào có thể.

Bạn thấy đó, đối xử với cơ thể đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này càng giúp bạn có thêm sức mạnh để kiểm soát cảm xúc và hành động của mình không chỉ ở nơi làm việc mà còn ở môi trường và hoàn cảnh khác. Hơn nữa, tập thể dục giúp giảm nồng độ hormone căng thẳng, điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn làm việc.

Lập danh sách việc cần làm hàng ngày

Khi bắt đầu một ngày làm việc, hãy xem các nhiệm vụ hoặc dự án bạn phải hoàn thành trong cùng ngày hoặc trong vòng một tuần. Sau đó, hãy chia nhỏ nhiệm vụ đó theo mức độ ưu tiên và đặt khoảng thời gian cụ thể mà bạn sẽ hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể đó.

Đừng quên dành thời gian cho những phút giải lao. Nếu bạn cảm thấy mình không thể làm quá nhiều việc trong một ngày, đừng lao vào làm hùng hục vì điều này chỉ gây phản tác dụng. 

Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Biết được mình giỏi ở điểm nào và giúp điểm mạnh đó phát huy sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài. Hơn nữa, nó sẽ giúp bạn nhận ra nhiệm vụ nào sẽ dễ dàng hoàn thành và nhiệm vụ nào không. Tập trung hoàn thành những công việc dễ dàng hơn trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hoàn thành những công việc mà bạn cảm thấy khó khăn.

Loại bỏ tất cả các phiền nhiễu

Sự phân tâm trong công việc có thể bao gồm lướt điện thoại xem tin tức trên mạng xã hội, buôn chuyện với đồng nghiệp hoặc nghỉ giải lao quá nhiều. Với doanh chủ, đó đó thể là các cuộc họp lẻ tẻ không cần thiết, các cuộc gọi cá nhân chiếm nhiều thời gian…

Sử dụng thời gian nghỉ trưa của bạn cho những việc đó. Đặt điện thoại di động trong ngăn kéo hoặc ở xa tầm với. Nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy bố trí nơi làm việc trong một căn phòng có thể khóa từ bên trong.

Có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh

Chúng ta đã đề cập đến việc chăm sóc bản thân ở điểm đầu tiên. Một cách khác để chăm sóc bản thân tốt là dành thời gian cho bản thân và những người thân yêu của bạn.

Bạn cần tìm cách tách biệt thời gian dành riêng cho công việc và thời gian cá nhân của mình. Chỉ làm việc trong giờ làm việc và khi bạn đang ở nhà hoặc đi chơi với bạn bè, hãy tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và tránh trả lời các cuộc gọi công việc. Điều này rất quan trọng để giảm căng thẳng và giúp ngăn chặn tình trạng kiệt sức ở nơi làm việc.

Tìm cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng

Hãy thẳng thắn thừa nhận rằng công việc chắc chắn sẽ mang lại căng thẳng. Nếu bạn là người dễ bị căng thẳng, hãy tìm cách giải quyết để có thể kiểm soát được cảm xúc và hành động của mình.

Dành thời gian nói chuyện với những người bạn tin tưởng hoặc với chuyên gia nếu nó trở nên tồi tệ hơn. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần là hít thở một chút, vì vậy hãy bước ra khỏi phòng để hít thở không khí trong lành và hít thở sâu. Đếm từ 1 đến 100 và ngược lại cũng có thể là một mẹo nên thử.

Phát triển các kỹ năng quản lý bản thân sẽ giúp ích cho bạn về mặt chuyên môn và cá nhân trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những giá trị cần thiết và khuyến khích bạn tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng này. 

(Nguồn: Contract Jobs)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Thảo luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quản lý thời gian hiệu quả cho phép chúng ta tận dụng tối đa thời gian trong ngày, hoàn thành công việc nhanh chóng hơn và ưu tiên những công việc sẽ có ảnh hưởng lớn nhất. Tuy nhiên, đây là kỹ năng mà hầu hết mọi người đều thừa nhận là mình chưa làm chủ được. 

Những người khác nhau cần các chiến lược quản lý thời gian hiệu quả khác nhau. Nếu bạn là một sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn có thể chọn quản lý thời gian của mình theo một cách khác với một người mẹ đang đi làm. Nếu bạn là nhà lãnh đạo, bạn có thể phù hợp với phương pháp quản lý thời gian khác với nhân viên bình thường. 

Tìm ra một quy trình quản lý thời gian phù hợp với bản thân là chìa khóa để giúp cuộc sống trở nên “ngăn nắp” hơn và hạn chế căng thẳng đáng kể. Nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, chúng tôi tổng hợp 4 công cụ và kỹ thuật phổ biến để bạn tham khảo. 

1. Quy luật Pareto (quy luật 80/20)

Quy luật 80/20 là một kỹ thuật được tạo ra bởi nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto. Ý tưởng của quy luật này là khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nếu bạn để ý, 80% doanh thu của công ty thường đến từ chỉ khoảng 20% khách hàng thân thiết. Những tỷ lệ tương tự cũng xuất hiện trong đời sống hàng ngày, và khi áp dụng vào quản lý thời gian, quy luật này đòi hỏi bạn chú ý nhiều hơn đến 20% thời gian chất lượng (số thời gian có thể tạo ra đến 80% kết quả) thay vì dàn trải sự tập trung không cần thiết cho cả 100% thời gian. 

Ví dụ, để đạt được một mục tiêu, bạn không nên phân bố toàn bộ thời gian đều nhau cho tất cả các nhiệm vụ. 20% thời gian chất lượng nên tập trung vào khâu quan trọng nhất, có thể là bước lập kế hoạch chi tiết. 

2. Phương pháp quả cà chua (phương pháp Pomodoro)

Kỹ thuật Pomodoro được tạo ra bởi doanh nhân và tác giả Francesco Cirillo. Kỹ thuật này sử dụng đồng hồ hẹn giờ để chia nhỏ công việc của bạn thành các khoảng thời gian ngắn. Mỗi khoảng thời gian được gọi là một Pomodoro, được đặt tên theo chiếc đồng hồ hình quả cà chua mà Cirillo đã tạo ra. 

Phương pháp này được thực hiện như thế nào? 

 1. Chọn một nhiệm vụ, công việc bạn cần hoàn thành. 
 2. Đặt hẹn giờ (ví dụ: trong 25 phút – đây là thời gian lý tưởng nhất được chứng minh là não bộ có thể tập trung, sau đó sẽ bắt đầu xao nhãng) .
 3. Thực hiện nhiệm vụ.
 4. Khi đồng hồ báo thức kêu, hãy đánh dấu trên một mảnh giấy. 
 5. Nghỉ giải lao: Nghỉ ngơi trong khoảng 3-4 phút. Đi dạo, uống một tách cà phê, làm gì đó không liên quan đến công việc để não bộ được thư giãn. 
 6. Lặp lại các bước từ b-f. Sau khi hoàn thành chu trình này 4 lần, bạn có thể nghỉ giải lao dài hơn (20-30 phút). 

3. Ma trận Eisenhower

Trước khi Dwight Eisenhower trở thành tổng thống thứ 34 vào năm 1953, ông đã phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ với tư cách là Tư lệnh Lực lượng Đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Đối mặt với những quyết định khó khăn hàng ngày, ông đã phát minh ra thứ mà ngày nay được gọi là ma trận Eisenhower, hay ma trận cấp bách-quan trọng .

Dưới đây là  hình minh họa.

Cách thực hiện: 

 • Sắp xếp danh sách nhiệm vụ của bạn thành bốn góc phần tư riêng biệt, phân chia thành các mức độ Khẩn cấp (Urgent) – Không khẩn cấp (Not Urgent), Quan trọng (Important) – Không quan trọng (Not Important). 
 • Phân biệt: Nhiệm vụ khẩn cấp là nhiệm vụ chúng ta cần hoàn thành ngay, nếu không sẽ gây ra hậu quả gì đó sớm. Nhiệm vụ quan trọng là nhiệm vụ đóng góp vào mục tiêu hoặc giá trị dài hạn. 
 • Mức độ ưu tiên: Với một việc vừa Khẩn cấp vừa Quan trọng, bạn nên thực hiện ngay lập tức. Với một việc Quan trọng nhưng Không khẩn cấp, bạn hãy lên kế hoạch/deadline để thực hiện. Với một việc Khẩn cấp nhưng Không quan trọng, bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Với một việc Không khẩn cấp cũng Không quan trọng, bạn có thể cân nhắc xóa bỏ hoặc chỉ thực hiện khi có nhiều thời gian dư thừa. 

4. Định luật Parkinson

Nhà sử học người Anh Cyril Northcote Parkinson đã trở nên nổi tiếng với câu nói “Công việc luôn giãn nở ra để lấp đầy thời gian bạn ấn định nó phải hoàn thành”. Nói cách khác, khoảng thời gian bạn cho mình để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể là khoảng thời gian bạn sẽ mất để hoàn thành nhiệm vụ đó. Nếu bạn đặt deadline quá dài cho một nhiệm vụ đơn giản, nhiều khả năng là bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian không cần thiết. 

Đây không phải là một kỹ thuật quản lý thời gian. Đó là quy luật và một khi hiểu rõ nó, bạn có thể tìm cách làm việc hiệu quả hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Một số mẹo quản lý thời gian như sau:

 • Thử làm việc mà không cần bộ sạc máy tính: Điều này sẽ buộc bạn phải hoàn thành một dự án trước khi máy tính của bạn hết pin. 
 • Hoàn thành sớm: Thay vì hoàn thành một bài chuẩn bị thuyết trình vào nửa đêm, hãy cố gắng hoàn thành nó vào buổi trưa. 
 • Đặt thời hạn: Cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để làm một việc gì đó, và sau đó giảm chỉ còn một nửa.
 • Giới hạn thời gian cho các công việc hay nhiệm vụ hằng ngày. Chỉ dành cho mình 20 phút vào buổi sáng để trả lời email.

Định luật này rất phù hợp với những người hay trì hoãn và người làm việc tốt dưới áp lực. 

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu 4 công cụ và kỹ thuật quản lý thời gian phổ biến nhất hiện nay. Bạn cảm thấy giải pháp nào phù hợp với bản thân mình? Hãy thử thực hành ngay hôm nay và cho chúng tôi biết nhận xét của bạn về hiệu quả của nó bên dưới phần bình luận nhé. 

(Nguồn: USAHS)

Mỗi nhà quản lý nên có sở hữu một bộ kỹ năng tự quản lý trong “hộp công cụ” của mình. Hơn bao giờ hết, môi trường làm việc đang thay đổi nhanh chóng và bạn phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đối phó với thực tế.

Trước khi đi sâu vào các kỹ năng quản lý bản thân cần thiết mà các nhà quản lý nên nắm vững, chúng ta hãy xác định kỹ năng quản lý bản thân ở nơi làm việc. Tự quản lý là tổng hợp các hành vi xác định cách bạn quản lý bản thân ở nơi làm việc. 

Là một nhà quản lý, hãy tự hỏi bản thân những điều sau: Bạn quản lý tốt các cam kết và thời gian của mình như thế nào? Bạn có thể trau dồi và thúc đẩy đồng nghiệp của mình đồng thời giữ cho mình động lực để học hỏi những điều mới không? Về cốt lõi, một nhà quản lý có thể tự quản lý bản thân tốt là một nhà quản lý hiệu quả. Để đạt được hiệu quả cao nhất có thể ở vị trí của mình, hãy xem xét 5 kỹ năng quản lý bản thân sau đây mà mọi nhà quản lý nên nắm vững.

1. Tính tích cực

Sự tích cực có tính lây lan rất mạnh, hãy luôn ghi nhớ điều này. Tuy nhiên, điều thú vị là bạn không thể giả vờ tích cực, bởi bất kỳ nhân viên nào cũng có thể nhận ra. 

Bằng cách tạo ra cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân, bạn có thể phát triển tư duy tích cực. Một khi các mục tiêu đã được đặt ra, hãy tiếp tục thúc đẩy bản thân đạt được chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Hãy buông bỏ mọi suy nghĩ không có lợi cho cảm xúc. Hãy tập trung vào mục tiêu cuối cùng và thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày để hướng tới mục tiêu đó. Lan tỏa sự tích cực của bạn cho những người xung quanh và bạn sẽ ngạc nhiên trước tác động của nó.

2. Quản lý căng thẳng

Nói một cách nghiêm túc, căng thẳng có thể giết chết một con người. Công việc của nhà quản lý là họ phải phân loại các tình huống khó khăn mỗi ngày. Thực hiện các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể giúp bạn điều hướng và quản lý nhiều tình huống xuất hiện hàng ngày. 

Một trong những điều đơn giản nhất mà người quản lý có thể làm để giúp quản lý căng thẳng trong một số tình huống nhất định là trì hoãn phản ứng ban đầu. Hãy dành một chút thời gian để hít thở sâu và suy nghĩ về một giải pháp hiệu quả cho vấn đề. Điều này sẽ cho phép bạn ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất để đưa ra các quyết định đúng đắn.

3. Quản lý thời gian

Là một nhà quản lý, bạn biết thời gian không chờ đợi ai. Bạn phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu chưa lập kế hoạch phù hợp, bạn sẽ tự chuốc lấy thất bại. 

Sắp xếp thứ tự ưu tiên là bước đầu tiên để nắm bắt kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Lập danh sách mọi thứ bạn cần hoàn thành. Sau khi xem xét danh sách, hãy bắt đầu cắt bỏ bất kỳ nhiệm vụ hoặc công việc dư thừa nào. Tận dụng tất cả tài nguyên sẵn có để lần lượt xử lý danh sách nhiệm vụ của mình. Ghi nhận các kỹ năng của đồng nghiệp và ủy thác nhiệm vụ khi thích hợp. Luôn nhớ thông báo kế hoạch và chiến lược của bạn cho tất cả mọi người có liên quan. Quản lý thời gian cho phép bạn xây dựng một khuôn khổ cho công việc, từ đó nâng cao đáng kể năng suất và hiệu quả.

4. Ra quyết định

Ra quyết định là một kỹ năng thiết yếu, đặc biệt với tư cách là một nhà quản lý, bạn có thể đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của mình. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có niềm tin vào các quyết định của mình. Chúng được đưa ra dựa trên sự khách quan, công bằng, không có bất kỳ ràng buộc tình cảm hoặc xung đột lợi ích nào. Có thể để những người khác cùng cân nhắc và góp ý, nhưng cũng hãy ghi nhớ rằng “lắm thầy nhiều ma”, “chín người mười ý”. Hãy bám sát thực tế để củng cố sự tự tin của mình khi đưa ra quyết định cuối cùng.  

5. Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề đòi hỏi người quản lý không sợ hãi khi giải quyết một tình huống khó khăn. Bạn có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến kỹ thuật (ví dụ: khắc phục quy trình) hoặc giữa các cá nhân (ví dụ: hỗ trợ một nhân viên cụ thể). Điều quan trọng nhất là duy trì sự khách quan. Đầu tiên, hãy hiểu rõ vấn đề. Thứ hai, tìm hiểu điều gì đang gây ra vấn đề đó. Thứ ba, tìm hiểu những gì có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề. Cuối cùng, xác định cách tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn và những hành động phải được thực hiện để xử lý hoàn toàn vấn đề.

Hy vọng bạn đã góp nhặt được khá nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này. Hãy trau dồi những kỹ năng quản lý bản thân nói trên mỗi ngày để cải thiện khả năng quản lý của mình nhé. 

(Nguồn: Aeu Lead)

Kỹ năng quản lý không chỉ dành cho người quản lý, cũng như kỹ năng lãnh đạo không chỉ dành cho người lãnh đạo.

Tất cả chúng ta đều phải tự quản lý bản thân, tất cả chúng ta đều dẫn đầu trong công việc của chính mình. Do đó, đây không phải bài viết chỉ dành riêng cho những người giữ vị trí quản lý trong một công ty. 

Mức độ quản lý bản thân và khả năng tự dẫn dắt mình trong công việc của mỗi người không giống nhau, và bất kỳ ai cũng nên rèn luyện để nâng cao kỹ năng này, bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và chất lượng công việc. 

Chúng tôi tin rằng bạn có thể học được cách tự quản tốt hơn thông qua các nguyên tắc quản lý hữu ích. Đây cũng là những nguyên tắc có ích cho bạn trong cuộc sống bình thường. 

12 quy tắc quản lý cần thuộc nằm lòng

 1. Sống theo giá trị của bạn, bất kể chúng là gì. Điều này tạo ra sự nhất quán trong việc cư xử, đối mặt với vấn đề và đưa ra quyết định quan trọng, khiến đồng nghiệp không bối rối về cách làm việc của bạn. 
 2. Lên tiếng về những gì bạn muốn nói. Không ai có thể “nghe thấy” những gì bạn đang nghĩ nếu bạn không sẵn sàng nói ra và bảo vệ ý kiến của mình. Đừng để mọi người phải tìm cách đọc suy nghĩ của nhau khi đang làm việc trong cùng một công ty. 
 3. Hãy tôn trọng lời nói của chính mình và tìm cách giữ lời hứa. Nếu không, mọi người cuối cùng sẽ không còn tin vào những gì bạn nói và lời nói của bạn sẽ không còn trọng lượng.
 4. Khi bạn yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn từ người khác, hãy mong đợi bản thân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Không phụ thuộc hoàn toàn vào người khác, không đổ lỗi khi gặp vấn đề. 
 5. Đừng mong đợi mọi người tin tưởng bạn nếu bạn không sẵn sàng trở thành người đáng tin cậy trong mắt họ. Niềm tin là kết quả của những kỳ vọng đã hoàn thành.
 6. Làm việc hiệu quả hơn bằng cách tạo ra những thói quen tốt và từ chối những thói quen xấu. Những thói quen tốt biến năng lượng của bạn thành một nhịp điệu thúc đẩy xây dựng động lực mạnh mẽ, trong khi những thói quen xấu làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn kiệt quệ.
 7. Giữ đạo đức trong công việc, nhất là trong bối cảnh mọi người có thể bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích của mình. Độ tin cậy, tính thức thời, sự chuyên nghiệp là những phẩm chất chưa bao giờ “lỗi thời”, hơn nữa còn được đánh giá cao hơn bao giờ hết. 
 8. Hãy trở thành một người thú vị bằng cách đọc nhiều nhất có thể, lắng nghe để học hỏi, sau đó truyền dạy và chia sẻ mọi thứ bạn biết. Không ai nợ bạn sự chú ý của họ, bạn phải kiếm được nó và tiếp tục thu hút nó.
 9. Hãy tử tế, lịch sự và tôn trọng người khác. Hãy thể hiện sự quan tâm. Cách cư xử vẫn là một thước đo phản ánh rất nhiều về mỗi người. 
 10. Hãy tự kỷ luật. Đó là điều phân biệt người lớn với trẻ con.
 11. Đừng trở thành nạn nhân hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn luôn có một sự lựa chọn, vì vậy đừng ngại ngần lựa chọn thông minh và lựa chọn để không hối tiếc. 
 12. Giữ gìn sức khỏe và chăm sóc bản thân . Hãy rèn luyện trí óc, cơ thể và tinh thần để bạn có thể trở thành người mà mọi người tin tưởng, và để bạn có thể sống phóng khoáng và dồi dào năng lượng.

Sau khi đọc 12 nguyên tắc ở trên, hãy dành vài phút để đánh giá xem mình đang thực hiện bao nhiêu nguyên tắc và mức độ nghiêm túc đến đâu. Việc này sẽ giúp bạn tự nhìn nhận kỹ năng quản lý bản thân của mình mà bình thường vẫn không dành đủ sự quan tâm cần thiết. 

Nguyên tắc nào bạn ít nghĩ đến nhất hoặc cảm thấy mình thực hiện tệ nhất trong danh sách? Nguyên nhân nào khiến nó bị “ngó lơ”? Tại sao bạn không thể làm tốt nó? Điều gì cản trở bạn và liệu có thể xử lý được nó bằng cách nào? Tự trả lời những câu hỏi này là cách giúp bạn đến gần hơn với khả năng quản lý bản thân hiệu quả.

Hãy để lại bình luận bên dưới và cùng thảo luận về vấn đề này kỹ hơn nhé. 

 

(Nguồn: LifeHack)

Đưa ra quyết định là một trong những việc quan trọng nhất mà một người lãnh đạo thường làm. Bạn đưa ra quyết định mỗi ngày cho những việc khác nhau và việc đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhất quán sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều. Hãy cùng xem kỹ năng ra quyết định tốt là gì cùng với một vài ví dụ cụ thể.

Kỹ năng ra quyết định là gì? 

Kỹ năng ra quyết định là khả năng lựa chọn một phương án tốt trong số hai hoặc nhiều phương án thay thế. Là một loại kỹ năng giải quyết vấn đề, có ba cách chính để tiếp cận việc ra quyết định: sử dụng trực giác, suy luận hoặc kết hợp cả hai.

 • Trực giác là phản ứng mặc định của bạn trước một vấn đề hoặc một quyết định phải thực hiện. Phản ứng đầu tiên này đến từ sự kết hợp của những điều bạn đã học, kinh nghiệm bạn đã trải qua và những quan điểm cá nhân từ trước tới nay, vì vậy trực giác của mọi người là khác nhau.
  Sử dụng trực giác có nghĩa là bạn đưa ra quyết định dựa trên những trải nghiệm đã sống của mình, hãy nhớ rằng nó có thể mang tính chủ quan.
 • Mặt khác, suy luận lý trí bắt nguồn từ dữ liệu. Bạn suy luận khi sử dụng dữ liệu có sẵn, chỉ đưa ra quyết định dựa trên các dữ kiện và số liệu thay vì phản ứng theo bản năng. Đây là một cách khách quan hơn để đi đến quyết định và nó thường là cách đưa ra các quyết định lớn.
 • Cả hai. Thông thường, các quyết định được đưa ra bằng cả trực giác và lý trí. Sử dụng cả hai là một cách tốt để xem xét và đảm bảo rằng lựa chọn của bạn là hợp lý.
  Vì chúng ta luôn phải đưa ra quyết định, nên chúng ta thường không dừng lại để suy nghĩ xem mình nên đưa ra quyết định dựa trên trực giác hay dựa trên lý trí. Thay vào đó, chúng ta sử dụng kết hợp cả hai một cách tự nhiên.

Bên cạnh trực giác và suy luận, các kỹ năng khác cũng phát huy tác dụng khi đưa ra quyết định. Lý luận, xử lý thông tin, đặt câu hỏi, phân tích kết quả tiềm năng… là tất cả những gì cần thiết để đưa ra một quyết định đúng đắn. 

Quá trình ra quyết định

Những người ra quyết định hiệu quả thường trải qua một quy trình 7 bước. Mặc dù không cần thiết phải thực hiện các bước chính xác này khi bạn đưa ra quyết định cơ bản, nhưng đây có thể là một cách tuyệt vời để kiểm tra suy nghĩ của bản thân khi cần đưa ra các quyết định quan trọng, chẳng hạn như chiến lược nào sẽ giúp gia tăng doanh số bán hàng (quyết định này ảnh hưởng đến tiền bạc, thời gian và công sức của cả tập thể).

 1. Xác định vấn đề. Trước tiên, bạn cần phải xem xét quyết định mà bạn cần phải thực hiện và hiểu những gì sẽ liên quan đến việc đưa ra quyết định đó. Bước này rất quan trọng vì mọi bước tiếp theo đều dựa trên bước này. Đảm bảo rằng bạn hiểu đúng tình huống, đúng yêu cầu và nắm được cơ bản những công cụ có sẵn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 2. Đào sâu vấn đề. Đối với bất kỳ quyết định nào, bạn sẽ cần một số thông tin cơ bản để giúp đưa ra phương án phù hợp. Đôi khi điều này có nghĩa là bạn chỉ cần soi chiếu chi tiết từ các cuộc họp hoặc có thể là thực hiện các nghiên cứu phức tạp hơn. 
 3. Suy nghĩ sáng tạo. Ở bước này, hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt. Không quan trọng chúng hay dở thế nào, bạn chỉ cần xem xét tất cả các lựa chọn của mình. Không có lựa chọn “tồi” nào ở đây, đừng giới hạn mình và nghĩ đến mọi kết quả có thể xảy ra. 
 4. Đánh giá các lựa chọn. Đây là lúc bạn kiểm tra lại tất cả các kết quả tiềm năng của mình. Xem qua danh sách các giải pháp bạn đã nghĩ ra ở bước 3 và kiểm tra xem giải pháp nào tốt hơn/hợp lý hơn. Đừng quên ghi nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn khi cân nhắc tất cả các lựa chọn. Bằng cách đó, bạn chắc chắn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.
 5. Đưa ra quyết định. Đã đến lúc chọn một trong số phương án bạn đã nghĩ ra. Hãy nhớ rằng bạn có thể chọn một giải pháp mà bạn đã nghĩ ra hoặc thậm chí kết hợp các giải pháp để đưa ra quyết định tốt nhất có thể. 
 6. Hành động theo quyết định. Khi đã quyết định phải làm gì, bạn cần bắt đầu thực hiện các hành động ngay sau đó. Đây có thể là những bước lớn hoặc nhỏ, nhưng hãy tập trung và quyết tâm hoàn thành công việc. Đừng ngại lôi kéo người khác tham gia vào quy trình của bạn trong bước này, đặc biệt là đối với các quyết định lớn tại nơi làm việc.
 7. Đánh giá quyết định. Khi quyết định của bạn được đưa ra và bạn đã có chút thời gian để thấy tác dụng của nó, hãy dành chút thời để đánh giá quyết định đó. Liệu quyết định đó có đem lại kết quả như bạn mong muốn? Dành thời gian suy ngẫm về việc ra quyết định là một cách tuyệt vời để không chỉ cải thiện khả năng đưa ra quyết định đúng đắn mà còn để tìm hiểu thêm về bản thân. 

Các kỹ năng giúp ra quyết định tốt hơn

Ra quyết định là một kỹ năng quan trọng vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng khác bổ trợ cho nó. Hãy cùng xem các kỹ năng khác mà bạn có thể xây dựng để giúp đưa ra quyết định tốt nhất trong từng tình huống cụ thể.

 1. Giải quyết vấn đề. Kỹ năng số một bạn cần có để trở thành người ra quyết định hiệu quả là giải quyết vấn đề. Vì các quyết định chỉ là một dạng vấn đề (xác định lựa chọn nào là tốt nhất), nên việc có kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ chắc chắn là một “tài sản” quý báu. Nếu bạn tiếp cận một quyết định từ tư duy logic, như thể đó là một vấn đề cần giải quyết, thì các giải pháp sẽ dần xuất hiện và quyết định cuối cùng của bạn cũng sẽ hợp lý hơn.
 2. Hợp tác. Quyết định không phải lúc nào cũng do một người đưa ra. Bạn cần có kỹ năng hợp tác và thỏa hiệp tốt để đưa ra quyết định tốt nhất, bởi rất nhiều công việc liên quan đến cả tập thể. Ngay cả khi bạn đang tự mình đưa ra quyết định, nhận thêm ý kiến ​​đóng góp từ bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể giúp bạn suy nghĩ về kết quả tốt nhất. 
 3. Trí tuệ cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc (hay còn gọi là EQ) là khả năng quan sát và hiểu được cảm xúc của chính bạn và những người xung quanh. Cân nhắc đến cảm xúc sẽ giúp bạn trở thành người đưa ra quyết định mạnh mẽ hơn. Hãy coi điều này là một phần của việc ra quyết định dựa vào trực quan. Đó là khả năng của bạn để cân bằng các sự kiện, số liệu và cảm xúc để đi đến một quyết định đúng đắn.
 4. Lý luận logic. Kỹ năng này là chìa khóa cho các bước giữa của quá trình ra quyết định. Nếu có thể đánh giá và phân tích đầy đủ thông tin, việc đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn. Kỹ năng này liên quan chặt chẽ hơn đến lý trí, khía cạnh của việc đưa ra quyết định dựa trên sự kiện và số liệu thay vì dựa trên cảm xúc.

Ví dụ cụ thể

Thật dễ dàng để liệt kê các kỹ năng cần thiết giúp đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng áp dụng như thế nào có thể khiến bạn băn khoăn. Hãy cùng xem một số ví dụ thực tế tại nơi làm việc về việc ra quyết định và các kỹ năng cần thiết để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

 • Lựa chọn nhà sản xuất: Bạn cần phải có khả năng đánh giá tất cả các nhà sản xuất và những gì họ cung cấp, sau đó phân tích ưu và nhược điểm của họ để chọn một đơn vị đáp ứng tiêu chí của mình.
 • Đặt tên cho sản phẩm mới: Bạn bắt buộc phải hiểu rõ tâm lý của người tiêu dùng và chọn một cái tên đánh vào tâm lý đó. 
 • So sánh các ứng viên khác nhau cho một công việc hoặc một vị trí để thăng chức: Kỹ năng đánh giá và phân tích sẽ giúp bạn xác định ứng viên tốt nhất tùy thuộc vào mô tả công việc và trình độ của ứng viên.
 • Cắt giảm ngân sách: Đây là quyết định lớn, do đó bạn cần kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và kỹ năng lập luận vững vàng.
 • Đề xuất cách tốt nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng: Bạn sẽ cần các kỹ năng đánh giá, phân tích và sáng tạo.
 • Chọn nhân viên để sa thải: Một lần nữa, kỹ năng đánh giá, so sánh và tư duy phản biện là chìa khóa ở đây.

Có rất nhiều kỹ năng giúp bạn ra quyết định tốt, nhưng điều quan trọng nhất là phải biết khi nào và ở đâu nên áp dụng những kỹ năng nhỏ đó. Sự hợp tác, lý trí hay cảm xúc không phải lúc nào cũng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Biết kỹ năng nào bạn cần trong tình huống nhất định sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chỉ cần nhớ rằng việc ra quyết định tốt không chỉ đơn thuần là học các kỹ năng mới và áp dụng chúng ở mọi nơi bạn có thể. Thay vào đó, hãy nghĩ về điều gì sẽ giúp bạn nhiều nhất trong việc đưa ra quyết định và liên tục đánh giá hiệu suất trong quá trình ra quyết định.

(Nguồn: Zippia)

BÀI VIẾT NỔI BẬT