QUẢN LÝ
CÁ NHÂN

QUẢN LÝ CÁ NHÂN: Định hướng mục tiêu – kỹ năng bắt buộc với mọi vị trí trong công ty

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành một người luôn định hướng rõ mục tiêu, bao gồm việc không đi chệch khỏi kế hoạch ban đầu, tăng khả năng đạt được mục tiêu và thậm chí khả năng hoàn thành nhiều mục tiêu khác nhau. Và đó đều là điều mà bất kỳ ai ở vị trí nào trong công ty đều mong muốn có được. 

Những người định hướng mục tiêu tập trung phân bố ngày làm việc của họ xung quanh việc thực hiện các nhiệm vụ sẽ giúp họ hoàn thành mục tiêu dài hạn. Results-driven (hình thức chiến lược tập trung vào kết quả và thành tựu) có thể gắn liền với một người tập trung vào mục tiêu của họ. Thông thường, những người tập trung vào việc đạt được mục tiêu của họ có chung một số kỹ năng và phẩm chất:

 • Lập kế hoạch: Họ dành thời gian để lập các kế hoạch chi tiết, đảm bảo rằng chúng đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Có tổ chức: Họ sắp xếp những thứ hữu hình, như bàn làm việc và máy tính, cộng với những thứ vô hình, như lịch trình của họ, để đảm bảo năng suất tối đa.
 • Tích cực: Họ duy trì thái độ tích cực và tìm cách vượt qua thử thách hơn là ủ rũ, tiêu cực và “đứng hình” khi có một vấn đề nảy sinh.
 • Tự nhận thức: Họ có khả năng xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đặc biệt là khi áp dụng để đạt được mục tiêu.
 • Quyết đoán: Họ có thể đưa ra quyết định về thời gian, công việc và lịch trình một cách khá dễ dàng bằng cách tự hỏi bản thân hành động nào sẽ cho phép họ đạt được mục tiêu của mình.
 • Quản lý thời gian: Họ thường đặt ra thời hạn cá nhân và thời hạn cho nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo hoàn thành tất cả nhiệm vụ được giao một cách đúng hướng, mục tiêu cuối cùng vẫn là để đạt được các mục tiêu.
 • Phân tích: Họ thường xuyên xem xét các quy trình và thực tiễn làm việc của mình để xem có thể cải thiện những gì, nhằm định vị tốt hơn cho việc đạt được mục tiêu.

Cho dù bạn có coi mình là người định hướng mục tiêu hay không, bạn có thể phát triển các kỹ năng cơ bản và cần thiết để giúp bản thân đạt được mục tiêu của mình tốt hơn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để áp dụng tư duy định hướng mục tiêu.

Định hướng mục tiêu có nghĩa là gì?

Định hướng mục tiêu là tập trung vào việc đạt được một mục tiêu cụ thể hoặc hoàn thành một nhiệm vụ. Nói cách khác, những người định hướng mục tiêu lập kế hoạch phân chia thời gian và năng lượng của mình để có thể nhìn thấy kết quả. Họ tự tổ chức các nhiệm vụ của mình, sau đó hoàn thành chúng, lãng phí rất ít thời gian cho những việc không giúp họ hoàn thành cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong công việc. 

Một người có thể định hướng mục tiêu một cách tự nhiên, hoặc họ có thể trau dồi các kỹ năng giúp họ định hướng mục tiêu tốt hơn trong tương lai. 

Tại sao định hướng mục tiêu lại quan trọng?

Những người tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ và đạt được mục tiêu của họ – có nhiều khả năng đạt được những kết quả đó cao hơn. Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu, mỗi người cũng phải trau dồi để sở hữu những kỹ năng quý giá khác: quản lý thời gian, lập kế hoạch, tự tạo động lực cho bản thân… 

Ngoài việc gây ấn tượng cho những người làm việc cùng, kỹ năng định hướng mục tiêu giúp bạn có thêm ngày càng nhiều kết quả chất lượng, thúc đẩy hoàn thành thêm nhiều mục tiêu hơn nữa, gia tăng cơ hội tăng lương hoặc thăng chức. 

5 cách để nâng cao kỹ năng định hướng mục tiêu

Định hướng mục tiêu không tự nhiên đến với tất cả mọi người. Dưới đây là năm cách bạn có thể giữ cho mình hướng tới các mục tiêu liên quan đến công việc.

 1. Thực hành lập kế hoạch. Chỉ có một mục tiêu là chưa đủ, bạn phải nắm được tất cả những gì cần thiết để hoàn thành nó. Đối với mỗi mục tiêu bạn đặt ra, hãy ngồi xuống và viết ra mọi công việc cần phải thực hiện để đạt được mục tiêu. Đây có thể là các nhiệm vụ ngắn hạn – chẳng hạn như gửi email hoặc khảo sát nguồn cung cấp hoặc các dự án dài hạn – chẳng hạn như hoàn thành một khóa học về cách tiếp cận một khách hàng mới. Khi bạn biết các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu, bạn có thể sắp xếp các bước đó để sử dụng thời gian hiệu quả nhất.
 2. Quản lý thời gian. Quản lý thời gian là khả năng lập kế hoạch và ưu tiên thời giann, đồng thời là chìa khóa để đạt được mục tiêu của bạn. Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần biết kế hoạch của mình sẽ thực hiện trong bao lâu, sau đó phân công nhiệm vụ nào cho phù hợp để tận dụng tối đa thời gian và năng lượng của mình. Sẽ rất hữu ích nếu bạn sử dụng lịch để bàn để ghi nhớ deadline hoặc viết danh sách việc cần làm theo thứ tự thời gian trong ngày. Đừng quên lên lịch giải lao, những phút giây thả lỏng cơ thể và tâm trí có thể giúp bạn sạc lại năng lượng và huy động sự tập trung thêm lần nữa trước khi bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo.
 3. Theo dõi tiến trình. Giống như việc bạn cần biết các bước cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, những người định hướng mục tiêu cũng luôn biết họ đang ở đâu trên chặng đường hướng tới mục tiêu. Nói cách khác, họ dành thời gian để đánh giá xem liệu họ có đang đi đúng hướng, quyết định xem họ có cần thay đổi hoặc phân bổ lại thời gian và nguồn lực để đạt được mục tiêu hay không. Hãy kiểm tra một cách thường xuyên và trả lời thành thật câu hỏi: Tôi có đang đi đúng con đường mình vạch ra ban đầu hoặc vấn có khả năng đạt được mục tiêu đúng hạn hay không? Nếu câu trả lời là không, đã đến lúc đánh giá lại kế hoạch của bạn và thực hiện những thay đổi cần thiết.
 4. Tự chịu trách nhiệm. Những người hướng tới mục tiêu không nhất thiết phải có tinh thần thép. Thay vào đó, họ luôn có trách nhiệm với bản thân. Nếu bạn gặp khó khăn với việc duy trì động lực và tự nhận trách nhiệm, hãy cân nhắc tìm kiếm một người đồng hành có những phẩm chất này, hoặc một người bạn sẵn sàng giúp bạn bằng cách cùng bạn theo dõi tiến trình. 
 5. Giữ tinh thần lạc quan. Đạt được mục tiêu đã đề ra đôi khi là một nhiệm vụ vô cùng “khó nhằn”, nhưng giữ tinh thần lạc quan có thể khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn một chút. Khi bạn đang làm việc hướng tới một mục tiêu, hãy tự đưa ra những lời khẳng định tích cực, chẳng hạn như “Tôi có thể làm được!” hoặc “Tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng!”. Tạo một “vision board” (bảng tầm nhìn) mà bạn có thể nhìn vào và điều đó sẽ nhắc nhở bạn về lý do tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu bạn đang cạnh tranh để được tăng lương, có lẽ một bức ảnh về bãi biển – nơi bạn định đi nghỉ với số tiền đó – sẽ tiếp thêm động lực và giúp bạn luôn lạc quan.

Chúc bạn luôn tràn đầy quyết tâm và dồi dào năng lượng để đạt được những mục tiêu của mình đúng hạn. 

(Nguồn: Glassdoor)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Thảo luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quản lý thời gian hiệu quả cho phép chúng ta tận dụng tối đa thời gian trong ngày, hoàn thành công việc nhanh chóng hơn và ưu tiên những công việc sẽ có ảnh hưởng lớn nhất. Tuy nhiên, đây là kỹ năng mà hầu hết mọi người đều thừa nhận là mình chưa làm chủ được. 

Những người khác nhau cần các chiến lược quản lý thời gian hiệu quả khác nhau. Nếu bạn là một sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn có thể chọn quản lý thời gian của mình theo một cách khác với một người mẹ đang đi làm. Nếu bạn là nhà lãnh đạo, bạn có thể phù hợp với phương pháp quản lý thời gian khác với nhân viên bình thường. 

Tìm ra một quy trình quản lý thời gian phù hợp với bản thân là chìa khóa để giúp cuộc sống trở nên “ngăn nắp” hơn và hạn chế căng thẳng đáng kể. Nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, chúng tôi tổng hợp 4 công cụ và kỹ thuật phổ biến để bạn tham khảo. 

1. Quy luật Pareto (quy luật 80/20)

Quy luật 80/20 là một kỹ thuật được tạo ra bởi nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto. Ý tưởng của quy luật này là khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nếu bạn để ý, 80% doanh thu của công ty thường đến từ chỉ khoảng 20% khách hàng thân thiết. Những tỷ lệ tương tự cũng xuất hiện trong đời sống hàng ngày, và khi áp dụng vào quản lý thời gian, quy luật này đòi hỏi bạn chú ý nhiều hơn đến 20% thời gian chất lượng (số thời gian có thể tạo ra đến 80% kết quả) thay vì dàn trải sự tập trung không cần thiết cho cả 100% thời gian. 

Ví dụ, để đạt được một mục tiêu, bạn không nên phân bố toàn bộ thời gian đều nhau cho tất cả các nhiệm vụ. 20% thời gian chất lượng nên tập trung vào khâu quan trọng nhất, có thể là bước lập kế hoạch chi tiết. 

2. Phương pháp quả cà chua (phương pháp Pomodoro)

Kỹ thuật Pomodoro được tạo ra bởi doanh nhân và tác giả Francesco Cirillo. Kỹ thuật này sử dụng đồng hồ hẹn giờ để chia nhỏ công việc của bạn thành các khoảng thời gian ngắn. Mỗi khoảng thời gian được gọi là một Pomodoro, được đặt tên theo chiếc đồng hồ hình quả cà chua mà Cirillo đã tạo ra. 

Phương pháp này được thực hiện như thế nào? 

 1. Chọn một nhiệm vụ, công việc bạn cần hoàn thành. 
 2. Đặt hẹn giờ (ví dụ: trong 25 phút – đây là thời gian lý tưởng nhất được chứng minh là não bộ có thể tập trung, sau đó sẽ bắt đầu xao nhãng) .
 3. Thực hiện nhiệm vụ.
 4. Khi đồng hồ báo thức kêu, hãy đánh dấu trên một mảnh giấy. 
 5. Nghỉ giải lao: Nghỉ ngơi trong khoảng 3-4 phút. Đi dạo, uống một tách cà phê, làm gì đó không liên quan đến công việc để não bộ được thư giãn. 
 6. Lặp lại các bước từ b-f. Sau khi hoàn thành chu trình này 4 lần, bạn có thể nghỉ giải lao dài hơn (20-30 phút). 

3. Ma trận Eisenhower

Trước khi Dwight Eisenhower trở thành tổng thống thứ 34 vào năm 1953, ông đã phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ với tư cách là Tư lệnh Lực lượng Đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Đối mặt với những quyết định khó khăn hàng ngày, ông đã phát minh ra thứ mà ngày nay được gọi là ma trận Eisenhower, hay ma trận cấp bách-quan trọng .

Dưới đây là  hình minh họa.

Cách thực hiện: 

 • Sắp xếp danh sách nhiệm vụ của bạn thành bốn góc phần tư riêng biệt, phân chia thành các mức độ Khẩn cấp (Urgent) – Không khẩn cấp (Not Urgent), Quan trọng (Important) – Không quan trọng (Not Important). 
 • Phân biệt: Nhiệm vụ khẩn cấp là nhiệm vụ chúng ta cần hoàn thành ngay, nếu không sẽ gây ra hậu quả gì đó sớm. Nhiệm vụ quan trọng là nhiệm vụ đóng góp vào mục tiêu hoặc giá trị dài hạn. 
 • Mức độ ưu tiên: Với một việc vừa Khẩn cấp vừa Quan trọng, bạn nên thực hiện ngay lập tức. Với một việc Quan trọng nhưng Không khẩn cấp, bạn hãy lên kế hoạch/deadline để thực hiện. Với một việc Khẩn cấp nhưng Không quan trọng, bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Với một việc Không khẩn cấp cũng Không quan trọng, bạn có thể cân nhắc xóa bỏ hoặc chỉ thực hiện khi có nhiều thời gian dư thừa. 

4. Định luật Parkinson

Nhà sử học người Anh Cyril Northcote Parkinson đã trở nên nổi tiếng với câu nói “Công việc luôn giãn nở ra để lấp đầy thời gian bạn ấn định nó phải hoàn thành”. Nói cách khác, khoảng thời gian bạn cho mình để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể là khoảng thời gian bạn sẽ mất để hoàn thành nhiệm vụ đó. Nếu bạn đặt deadline quá dài cho một nhiệm vụ đơn giản, nhiều khả năng là bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian không cần thiết. 

Đây không phải là một kỹ thuật quản lý thời gian. Đó là quy luật và một khi hiểu rõ nó, bạn có thể tìm cách làm việc hiệu quả hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Một số mẹo quản lý thời gian như sau:

 • Thử làm việc mà không cần bộ sạc máy tính: Điều này sẽ buộc bạn phải hoàn thành một dự án trước khi máy tính của bạn hết pin. 
 • Hoàn thành sớm: Thay vì hoàn thành một bài chuẩn bị thuyết trình vào nửa đêm, hãy cố gắng hoàn thành nó vào buổi trưa. 
 • Đặt thời hạn: Cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để làm một việc gì đó, và sau đó giảm chỉ còn một nửa.
 • Giới hạn thời gian cho các công việc hay nhiệm vụ hằng ngày. Chỉ dành cho mình 20 phút vào buổi sáng để trả lời email.

Định luật này rất phù hợp với những người hay trì hoãn và người làm việc tốt dưới áp lực. 

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu 4 công cụ và kỹ thuật quản lý thời gian phổ biến nhất hiện nay. Bạn cảm thấy giải pháp nào phù hợp với bản thân mình? Hãy thử thực hành ngay hôm nay và cho chúng tôi biết nhận xét của bạn về hiệu quả của nó bên dưới phần bình luận nhé. 

(Nguồn: USAHS)

Mỗi nhà quản lý nên có sở hữu một bộ kỹ năng tự quản lý trong “hộp công cụ” của mình. Hơn bao giờ hết, môi trường làm việc đang thay đổi nhanh chóng và bạn phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đối phó với thực tế.

Trước khi đi sâu vào các kỹ năng quản lý bản thân cần thiết mà các nhà quản lý nên nắm vững, chúng ta hãy xác định kỹ năng quản lý bản thân ở nơi làm việc. Tự quản lý là tổng hợp các hành vi xác định cách bạn quản lý bản thân ở nơi làm việc. 

Là một nhà quản lý, hãy tự hỏi bản thân những điều sau: Bạn quản lý tốt các cam kết và thời gian của mình như thế nào? Bạn có thể trau dồi và thúc đẩy đồng nghiệp của mình đồng thời giữ cho mình động lực để học hỏi những điều mới không? Về cốt lõi, một nhà quản lý có thể tự quản lý bản thân tốt là một nhà quản lý hiệu quả. Để đạt được hiệu quả cao nhất có thể ở vị trí của mình, hãy xem xét 5 kỹ năng quản lý bản thân sau đây mà mọi nhà quản lý nên nắm vững.

1. Tính tích cực

Sự tích cực có tính lây lan rất mạnh, hãy luôn ghi nhớ điều này. Tuy nhiên, điều thú vị là bạn không thể giả vờ tích cực, bởi bất kỳ nhân viên nào cũng có thể nhận ra. 

Bằng cách tạo ra cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân, bạn có thể phát triển tư duy tích cực. Một khi các mục tiêu đã được đặt ra, hãy tiếp tục thúc đẩy bản thân đạt được chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Hãy buông bỏ mọi suy nghĩ không có lợi cho cảm xúc. Hãy tập trung vào mục tiêu cuối cùng và thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày để hướng tới mục tiêu đó. Lan tỏa sự tích cực của bạn cho những người xung quanh và bạn sẽ ngạc nhiên trước tác động của nó.

2. Quản lý căng thẳng

Nói một cách nghiêm túc, căng thẳng có thể giết chết một con người. Công việc của nhà quản lý là họ phải phân loại các tình huống khó khăn mỗi ngày. Thực hiện các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể giúp bạn điều hướng và quản lý nhiều tình huống xuất hiện hàng ngày. 

Một trong những điều đơn giản nhất mà người quản lý có thể làm để giúp quản lý căng thẳng trong một số tình huống nhất định là trì hoãn phản ứng ban đầu. Hãy dành một chút thời gian để hít thở sâu và suy nghĩ về một giải pháp hiệu quả cho vấn đề. Điều này sẽ cho phép bạn ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất để đưa ra các quyết định đúng đắn.

3. Quản lý thời gian

Là một nhà quản lý, bạn biết thời gian không chờ đợi ai. Bạn phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu chưa lập kế hoạch phù hợp, bạn sẽ tự chuốc lấy thất bại. 

Sắp xếp thứ tự ưu tiên là bước đầu tiên để nắm bắt kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Lập danh sách mọi thứ bạn cần hoàn thành. Sau khi xem xét danh sách, hãy bắt đầu cắt bỏ bất kỳ nhiệm vụ hoặc công việc dư thừa nào. Tận dụng tất cả tài nguyên sẵn có để lần lượt xử lý danh sách nhiệm vụ của mình. Ghi nhận các kỹ năng của đồng nghiệp và ủy thác nhiệm vụ khi thích hợp. Luôn nhớ thông báo kế hoạch và chiến lược của bạn cho tất cả mọi người có liên quan. Quản lý thời gian cho phép bạn xây dựng một khuôn khổ cho công việc, từ đó nâng cao đáng kể năng suất và hiệu quả.

4. Ra quyết định

Ra quyết định là một kỹ năng thiết yếu, đặc biệt với tư cách là một nhà quản lý, bạn có thể đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của mình. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có niềm tin vào các quyết định của mình. Chúng được đưa ra dựa trên sự khách quan, công bằng, không có bất kỳ ràng buộc tình cảm hoặc xung đột lợi ích nào. Có thể để những người khác cùng cân nhắc và góp ý, nhưng cũng hãy ghi nhớ rằng “lắm thầy nhiều ma”, “chín người mười ý”. Hãy bám sát thực tế để củng cố sự tự tin của mình khi đưa ra quyết định cuối cùng.  

5. Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề đòi hỏi người quản lý không sợ hãi khi giải quyết một tình huống khó khăn. Bạn có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến kỹ thuật (ví dụ: khắc phục quy trình) hoặc giữa các cá nhân (ví dụ: hỗ trợ một nhân viên cụ thể). Điều quan trọng nhất là duy trì sự khách quan. Đầu tiên, hãy hiểu rõ vấn đề. Thứ hai, tìm hiểu điều gì đang gây ra vấn đề đó. Thứ ba, tìm hiểu những gì có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề. Cuối cùng, xác định cách tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn và những hành động phải được thực hiện để xử lý hoàn toàn vấn đề.

Hy vọng bạn đã góp nhặt được khá nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này. Hãy trau dồi những kỹ năng quản lý bản thân nói trên mỗi ngày để cải thiện khả năng quản lý của mình nhé. 

(Nguồn: Aeu Lead)

Kỹ năng quản lý không chỉ dành cho người quản lý, cũng như kỹ năng lãnh đạo không chỉ dành cho người lãnh đạo.

Tất cả chúng ta đều phải tự quản lý bản thân, tất cả chúng ta đều dẫn đầu trong công việc của chính mình. Do đó, đây không phải bài viết chỉ dành riêng cho những người giữ vị trí quản lý trong một công ty. 

Mức độ quản lý bản thân và khả năng tự dẫn dắt mình trong công việc của mỗi người không giống nhau, và bất kỳ ai cũng nên rèn luyện để nâng cao kỹ năng này, bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và chất lượng công việc. 

Chúng tôi tin rằng bạn có thể học được cách tự quản tốt hơn thông qua các nguyên tắc quản lý hữu ích. Đây cũng là những nguyên tắc có ích cho bạn trong cuộc sống bình thường. 

12 quy tắc quản lý cần thuộc nằm lòng

 1. Sống theo giá trị của bạn, bất kể chúng là gì. Điều này tạo ra sự nhất quán trong việc cư xử, đối mặt với vấn đề và đưa ra quyết định quan trọng, khiến đồng nghiệp không bối rối về cách làm việc của bạn. 
 2. Lên tiếng về những gì bạn muốn nói. Không ai có thể “nghe thấy” những gì bạn đang nghĩ nếu bạn không sẵn sàng nói ra và bảo vệ ý kiến của mình. Đừng để mọi người phải tìm cách đọc suy nghĩ của nhau khi đang làm việc trong cùng một công ty. 
 3. Hãy tôn trọng lời nói của chính mình và tìm cách giữ lời hứa. Nếu không, mọi người cuối cùng sẽ không còn tin vào những gì bạn nói và lời nói của bạn sẽ không còn trọng lượng.
 4. Khi bạn yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn từ người khác, hãy mong đợi bản thân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Không phụ thuộc hoàn toàn vào người khác, không đổ lỗi khi gặp vấn đề. 
 5. Đừng mong đợi mọi người tin tưởng bạn nếu bạn không sẵn sàng trở thành người đáng tin cậy trong mắt họ. Niềm tin là kết quả của những kỳ vọng đã hoàn thành.
 6. Làm việc hiệu quả hơn bằng cách tạo ra những thói quen tốt và từ chối những thói quen xấu. Những thói quen tốt biến năng lượng của bạn thành một nhịp điệu thúc đẩy xây dựng động lực mạnh mẽ, trong khi những thói quen xấu làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn kiệt quệ.
 7. Giữ đạo đức trong công việc, nhất là trong bối cảnh mọi người có thể bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích của mình. Độ tin cậy, tính thức thời, sự chuyên nghiệp là những phẩm chất chưa bao giờ “lỗi thời”, hơn nữa còn được đánh giá cao hơn bao giờ hết. 
 8. Hãy trở thành một người thú vị bằng cách đọc nhiều nhất có thể, lắng nghe để học hỏi, sau đó truyền dạy và chia sẻ mọi thứ bạn biết. Không ai nợ bạn sự chú ý của họ, bạn phải kiếm được nó và tiếp tục thu hút nó.
 9. Hãy tử tế, lịch sự và tôn trọng người khác. Hãy thể hiện sự quan tâm. Cách cư xử vẫn là một thước đo phản ánh rất nhiều về mỗi người. 
 10. Hãy tự kỷ luật. Đó là điều phân biệt người lớn với trẻ con.
 11. Đừng trở thành nạn nhân hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn luôn có một sự lựa chọn, vì vậy đừng ngại ngần lựa chọn thông minh và lựa chọn để không hối tiếc. 
 12. Giữ gìn sức khỏe và chăm sóc bản thân . Hãy rèn luyện trí óc, cơ thể và tinh thần để bạn có thể trở thành người mà mọi người tin tưởng, và để bạn có thể sống phóng khoáng và dồi dào năng lượng.

Sau khi đọc 12 nguyên tắc ở trên, hãy dành vài phút để đánh giá xem mình đang thực hiện bao nhiêu nguyên tắc và mức độ nghiêm túc đến đâu. Việc này sẽ giúp bạn tự nhìn nhận kỹ năng quản lý bản thân của mình mà bình thường vẫn không dành đủ sự quan tâm cần thiết. 

Nguyên tắc nào bạn ít nghĩ đến nhất hoặc cảm thấy mình thực hiện tệ nhất trong danh sách? Nguyên nhân nào khiến nó bị “ngó lơ”? Tại sao bạn không thể làm tốt nó? Điều gì cản trở bạn và liệu có thể xử lý được nó bằng cách nào? Tự trả lời những câu hỏi này là cách giúp bạn đến gần hơn với khả năng quản lý bản thân hiệu quả.

Hãy để lại bình luận bên dưới và cùng thảo luận về vấn đề này kỹ hơn nhé. 

 

(Nguồn: LifeHack)

Đưa ra quyết định là một trong những việc quan trọng nhất mà một người lãnh đạo thường làm. Bạn đưa ra quyết định mỗi ngày cho những việc khác nhau và việc đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhất quán sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều. Hãy cùng xem kỹ năng ra quyết định tốt là gì cùng với một vài ví dụ cụ thể.

Kỹ năng ra quyết định là gì? 

Kỹ năng ra quyết định là khả năng lựa chọn một phương án tốt trong số hai hoặc nhiều phương án thay thế. Là một loại kỹ năng giải quyết vấn đề, có ba cách chính để tiếp cận việc ra quyết định: sử dụng trực giác, suy luận hoặc kết hợp cả hai.

 • Trực giác là phản ứng mặc định của bạn trước một vấn đề hoặc một quyết định phải thực hiện. Phản ứng đầu tiên này đến từ sự kết hợp của những điều bạn đã học, kinh nghiệm bạn đã trải qua và những quan điểm cá nhân từ trước tới nay, vì vậy trực giác của mọi người là khác nhau.
  Sử dụng trực giác có nghĩa là bạn đưa ra quyết định dựa trên những trải nghiệm đã sống của mình, hãy nhớ rằng nó có thể mang tính chủ quan.
 • Mặt khác, suy luận lý trí bắt nguồn từ dữ liệu. Bạn suy luận khi sử dụng dữ liệu có sẵn, chỉ đưa ra quyết định dựa trên các dữ kiện và số liệu thay vì phản ứng theo bản năng. Đây là một cách khách quan hơn để đi đến quyết định và nó thường là cách đưa ra các quyết định lớn.
 • Cả hai. Thông thường, các quyết định được đưa ra bằng cả trực giác và lý trí. Sử dụng cả hai là một cách tốt để xem xét và đảm bảo rằng lựa chọn của bạn là hợp lý.
  Vì chúng ta luôn phải đưa ra quyết định, nên chúng ta thường không dừng lại để suy nghĩ xem mình nên đưa ra quyết định dựa trên trực giác hay dựa trên lý trí. Thay vào đó, chúng ta sử dụng kết hợp cả hai một cách tự nhiên.

Bên cạnh trực giác và suy luận, các kỹ năng khác cũng phát huy tác dụng khi đưa ra quyết định. Lý luận, xử lý thông tin, đặt câu hỏi, phân tích kết quả tiềm năng… là tất cả những gì cần thiết để đưa ra một quyết định đúng đắn. 

Quá trình ra quyết định

Những người ra quyết định hiệu quả thường trải qua một quy trình 7 bước. Mặc dù không cần thiết phải thực hiện các bước chính xác này khi bạn đưa ra quyết định cơ bản, nhưng đây có thể là một cách tuyệt vời để kiểm tra suy nghĩ của bản thân khi cần đưa ra các quyết định quan trọng, chẳng hạn như chiến lược nào sẽ giúp gia tăng doanh số bán hàng (quyết định này ảnh hưởng đến tiền bạc, thời gian và công sức của cả tập thể).

 1. Xác định vấn đề. Trước tiên, bạn cần phải xem xét quyết định mà bạn cần phải thực hiện và hiểu những gì sẽ liên quan đến việc đưa ra quyết định đó. Bước này rất quan trọng vì mọi bước tiếp theo đều dựa trên bước này. Đảm bảo rằng bạn hiểu đúng tình huống, đúng yêu cầu và nắm được cơ bản những công cụ có sẵn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 2. Đào sâu vấn đề. Đối với bất kỳ quyết định nào, bạn sẽ cần một số thông tin cơ bản để giúp đưa ra phương án phù hợp. Đôi khi điều này có nghĩa là bạn chỉ cần soi chiếu chi tiết từ các cuộc họp hoặc có thể là thực hiện các nghiên cứu phức tạp hơn. 
 3. Suy nghĩ sáng tạo. Ở bước này, hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt. Không quan trọng chúng hay dở thế nào, bạn chỉ cần xem xét tất cả các lựa chọn của mình. Không có lựa chọn “tồi” nào ở đây, đừng giới hạn mình và nghĩ đến mọi kết quả có thể xảy ra. 
 4. Đánh giá các lựa chọn. Đây là lúc bạn kiểm tra lại tất cả các kết quả tiềm năng của mình. Xem qua danh sách các giải pháp bạn đã nghĩ ra ở bước 3 và kiểm tra xem giải pháp nào tốt hơn/hợp lý hơn. Đừng quên ghi nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn khi cân nhắc tất cả các lựa chọn. Bằng cách đó, bạn chắc chắn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.
 5. Đưa ra quyết định. Đã đến lúc chọn một trong số phương án bạn đã nghĩ ra. Hãy nhớ rằng bạn có thể chọn một giải pháp mà bạn đã nghĩ ra hoặc thậm chí kết hợp các giải pháp để đưa ra quyết định tốt nhất có thể. 
 6. Hành động theo quyết định. Khi đã quyết định phải làm gì, bạn cần bắt đầu thực hiện các hành động ngay sau đó. Đây có thể là những bước lớn hoặc nhỏ, nhưng hãy tập trung và quyết tâm hoàn thành công việc. Đừng ngại lôi kéo người khác tham gia vào quy trình của bạn trong bước này, đặc biệt là đối với các quyết định lớn tại nơi làm việc.
 7. Đánh giá quyết định. Khi quyết định của bạn được đưa ra và bạn đã có chút thời gian để thấy tác dụng của nó, hãy dành chút thời để đánh giá quyết định đó. Liệu quyết định đó có đem lại kết quả như bạn mong muốn? Dành thời gian suy ngẫm về việc ra quyết định là một cách tuyệt vời để không chỉ cải thiện khả năng đưa ra quyết định đúng đắn mà còn để tìm hiểu thêm về bản thân. 

Các kỹ năng giúp ra quyết định tốt hơn

Ra quyết định là một kỹ năng quan trọng vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng khác bổ trợ cho nó. Hãy cùng xem các kỹ năng khác mà bạn có thể xây dựng để giúp đưa ra quyết định tốt nhất trong từng tình huống cụ thể.

 1. Giải quyết vấn đề. Kỹ năng số một bạn cần có để trở thành người ra quyết định hiệu quả là giải quyết vấn đề. Vì các quyết định chỉ là một dạng vấn đề (xác định lựa chọn nào là tốt nhất), nên việc có kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ chắc chắn là một “tài sản” quý báu. Nếu bạn tiếp cận một quyết định từ tư duy logic, như thể đó là một vấn đề cần giải quyết, thì các giải pháp sẽ dần xuất hiện và quyết định cuối cùng của bạn cũng sẽ hợp lý hơn.
 2. Hợp tác. Quyết định không phải lúc nào cũng do một người đưa ra. Bạn cần có kỹ năng hợp tác và thỏa hiệp tốt để đưa ra quyết định tốt nhất, bởi rất nhiều công việc liên quan đến cả tập thể. Ngay cả khi bạn đang tự mình đưa ra quyết định, nhận thêm ý kiến ​​đóng góp từ bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể giúp bạn suy nghĩ về kết quả tốt nhất. 
 3. Trí tuệ cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc (hay còn gọi là EQ) là khả năng quan sát và hiểu được cảm xúc của chính bạn và những người xung quanh. Cân nhắc đến cảm xúc sẽ giúp bạn trở thành người đưa ra quyết định mạnh mẽ hơn. Hãy coi điều này là một phần của việc ra quyết định dựa vào trực quan. Đó là khả năng của bạn để cân bằng các sự kiện, số liệu và cảm xúc để đi đến một quyết định đúng đắn.
 4. Lý luận logic. Kỹ năng này là chìa khóa cho các bước giữa của quá trình ra quyết định. Nếu có thể đánh giá và phân tích đầy đủ thông tin, việc đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn. Kỹ năng này liên quan chặt chẽ hơn đến lý trí, khía cạnh của việc đưa ra quyết định dựa trên sự kiện và số liệu thay vì dựa trên cảm xúc.

Ví dụ cụ thể

Thật dễ dàng để liệt kê các kỹ năng cần thiết giúp đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng áp dụng như thế nào có thể khiến bạn băn khoăn. Hãy cùng xem một số ví dụ thực tế tại nơi làm việc về việc ra quyết định và các kỹ năng cần thiết để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

 • Lựa chọn nhà sản xuất: Bạn cần phải có khả năng đánh giá tất cả các nhà sản xuất và những gì họ cung cấp, sau đó phân tích ưu và nhược điểm của họ để chọn một đơn vị đáp ứng tiêu chí của mình.
 • Đặt tên cho sản phẩm mới: Bạn bắt buộc phải hiểu rõ tâm lý của người tiêu dùng và chọn một cái tên đánh vào tâm lý đó. 
 • So sánh các ứng viên khác nhau cho một công việc hoặc một vị trí để thăng chức: Kỹ năng đánh giá và phân tích sẽ giúp bạn xác định ứng viên tốt nhất tùy thuộc vào mô tả công việc và trình độ của ứng viên.
 • Cắt giảm ngân sách: Đây là quyết định lớn, do đó bạn cần kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và kỹ năng lập luận vững vàng.
 • Đề xuất cách tốt nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng: Bạn sẽ cần các kỹ năng đánh giá, phân tích và sáng tạo.
 • Chọn nhân viên để sa thải: Một lần nữa, kỹ năng đánh giá, so sánh và tư duy phản biện là chìa khóa ở đây.

Có rất nhiều kỹ năng giúp bạn ra quyết định tốt, nhưng điều quan trọng nhất là phải biết khi nào và ở đâu nên áp dụng những kỹ năng nhỏ đó. Sự hợp tác, lý trí hay cảm xúc không phải lúc nào cũng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Biết kỹ năng nào bạn cần trong tình huống nhất định sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chỉ cần nhớ rằng việc ra quyết định tốt không chỉ đơn thuần là học các kỹ năng mới và áp dụng chúng ở mọi nơi bạn có thể. Thay vào đó, hãy nghĩ về điều gì sẽ giúp bạn nhiều nhất trong việc đưa ra quyết định và liên tục đánh giá hiệu suất trong quá trình ra quyết định.

(Nguồn: Zippia)

BÀI VIẾT NỔI BẬT