MARKETING

MARKETING: 9 việc cần làm sau khi đăng bài mới lên blog

Bạn vừa viết xong một bài blog với nội dung cực kỳ hữu ích, vui mừng vì đã chia sẻ ý tưởng và kiến thức chuyên môn với cả thế giới. Nhưng bạn nên làm gì tiếp theo? 

Để phát triển thói quen tiếp thị nội dung và tương tác xã hội thường xuyên, xây dựng kênh blog luôn là chìa khóa của các doanh nghiệp. Một blog của công ty nếu được đầu tư xứng đáng có thể thăng hạng nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm và giúp gia tăng mức độ tương tác của khách hàng. Nhưng có một điều nhiều doanh nghiệp thường “bỏ quên”: Tiếp thị bài blog đến với khách hàng tiềm năng. 

Ngay cả nội dung tuyệt vời cũng có thể không được chú ý. 

Không phải sau khi ấn “Xuất bản” là bài viết sẽ đến được ngay với những người cần đọc. Nếu không làm gì cả, bài đăng của bạn có thể vẫn bằng cách nào đó dần lọt top tìm kiếm trên Google, nhưng đó là việc có khả năng xảy ra sau vài tháng, trong khi bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian bằng những cách thiết thực. 

Dưới đây là 9 việc bạn cần làm sau khi đăng bài mới lên blog. 

1. Tích hợp SEO/Từ khóa

Nội dung của bạn có thể tốt, nhưng một chút nghiên cứu và tích hợp từ khóa có thể tác động lớn đến thứ hạng và lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm. Đọc lướt qua nội dung và chọn các nội dung chính được đề cập trong đó, cài cắm các thuật ngữ/cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất và cả những từ khóa liên quan thông qua công cụ gợi ý từ khóa miễn phí của Google Adwords. Điều chỉnh tiêu đề bài đăng, nội dung, mô tả meta và các thẻ (tags) bằng các từ khóa đó. 

2. Phân phối

Hãy thiết lập kết nối RSS tới các trang mạng xã hội, như vậy mỗi lần bạn đăng bài trên blog, nội dung đó sẽ được tự động đẩy lên các kênh khác mà không cần phải thao tác thêm lần nữa. Điều này giúp bạn tiết kiệm công sức và mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận độc giả. 

3. Rút ngắn URL bài viết

Cụ thể như sau: 

– Sao chép URL bài đăng mới, dán nó vào trình rút gọn URL tích hợp phân tích dữ liệu (Bit.ly, Ow.ly, Cli.gs).

– Sử dụng URL rút gọn trong bất kỳ cập nhật trạng thái, chú thích video… mà bạn định thực hiện. 

– Kiểm tra tài khoản công cụ rút gọn URL để biết lượt click và các dữ liệu khác sau một thời gian nhất định. 

4. Cập nhật trạng thái

Điều này có vẻ khá rõ ràng, nhưng nó không đơn giản như bạn nghĩ. Để thu hút được nhiều lượt click nhất khi chia sẻ link blog lên mạng xã hội, bạn cần điều chỉnh dòng trạng thái/tiêu đề sao cho phù hợp với từng kênh riêng lẻ. 

Cũng cần lưu ý rằng mỗi bài đăng trên mạng xã hội đều bị giới hạn hiển thị tới người dùng, do đó cần đăng nhiều lần vào các thời điểm khác nhau, nội dung khác nhau để kiểm tra hiệu quả. 

5. Nội dung giới thiệu trên các trang khác

Hầu hết các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến đều cho phép quảng cáo nội dung, miễn là nội dung đó có giá trị, phù hợp với cộng đồng và không tự PR quá lố. Ví dụ về một vài nơi bạn có thể tiếp thị bài viết của mình: các nhóm Facebook về lĩnh vực liên quan, bình luận trên Facebook, diễn đàn LinkedIn, câu trả lời trên LinkedIn…

Chiến lược tuyệt vời là viết tiêu đề hoặc câu hỏi hấp dẫn, sau đó bao gồm một số quan điểm sâu sắc, gợi mở thảo luận, cuối cùng là URL rút gọn của bài blog. Hãy bày tỏ mong muốn được góp ý chân thành để cuộc trao đổi diễn ra liên tục, tăng tương tác tự nhiên. 

6. Tìm kiếm và bình luận trên các blog khác có chủ đề tương tự

Cung cấp nhận xét hữu ích, có giá trị trên các blog khác có thể là cách tuyệt vời để gia tăng lượt truy cập, phát triển mối quan hệ, xây dựng lượng người theo dõi phù hợp và thêm backlink. 

7. Thay đổi chữ ký email

Một thủ thuật nhỏ nhưng không kém phần hiệu quả là thêm tiêu đề bài đăng mới nhất vào chữ ký email của bạn. Nhiều nền tảng email hiện có các ứng dụng nhỏ rất tiện lợi để tự động kéo bài viết mới nhất trên blog vào chữ ký của người dùng. 

8. Chia sẻ bài viết với khách hàng mục tiêu

Bạn vừa tạo bài đăng trên blog mà bạn biết chắc là sẽ có lợi cho một nhóm khách hàng nhất định. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy gửi cho họ một email có URL rút gọn và ghi rõ: “Tôi nghĩ điều này có thể hữu ích với bạn”. Sau đó, kiểm tra dữ liệu phân tích để biết có bao nhiêu người click vào liên kết theo cách đó. 

9. Đề nghị các blogger khác gắn link bài viết

Xây dựng mối quan hệ với các blogger trong lĩnh vực, đề nghị họ viết blog về dịch vụ của bạn hoặc gắn link bài viết của bạn trong bài viết của họ là một cách hay để tiếp cận với đối tượng độc giả mới. Bạn có thể yêu cầu trao đổi bài viết trên trang web của nhau hoặc trả một chi phí phù hợp cho việc được đề cập trên trang web người khác (với điều kiện đã kiểm tra kỹ về chất lượng website và mức độ tương thích về nội dung/đối tượng độc giả). 

Nghe có vẻ khá phức tạp, nhưng quy trình này sẽ chỉ khó khăn trong vài lần đầu. Kiên trì thực hành và biến nó thành thói quen để tiếp thị bài viết blog hiệu quả hơn, bạn chắc chắn sẽ không thất vọng. 

(Nguồn: Content Marketing Institute)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Thảo luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bằng cách phân tích phản hồi của khách hàng thường xuyên, thương hiệu có thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu khách hàng và cuối cùng là tăng tỷ lệ khách hàng quay lại. 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rằng việc giữ chân khách hàng cũ tiết kiệm kinh phí hơn rất nhiều so với tìm kiếm khách hàng mới. Dữ liệu từ một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard cho thấy tăng chỉ 5% tỷ lệ giữ chân khách hàng (retention) có thể dẫn đến tăng 25-95% lợi nhuận. 

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây: 

– 60% người tiêu dùng Mỹ không chốt đơn vì trải nghiệm dịch vụ khách hàng kém, dẫn đến việc hao hụt 83 tỷ đô la doanh thu dành cho các nhà bán lẻ. (Theo BI Intelligence)

– Cần có 12 trải nghiệm tích cực của khách hàng để phủ nhận một ấn tượng tồi tệ được tạo ra bởi trải nghiệm kém và chưa được khắc phục. (Theo BI Intelligence)

– 52% người tiêu dùng đã chuyển đổi nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ trong năm qua do dịch vụ chăm sóc khách hàng kém. (Theo Accenture)

Những dữ liệu trên cho chúng ta biết điều gì về việc giữ chân khách hàng? Chúng ta cần lắng nghe khách hàng một cách cẩn thận và tận tâm nếu muốn giữ chân họ. Bằng cách phân tích dữ liệu khách hàng thường xuyên, thương hiệu có thể làm được điều này. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số cách đơn giản để giữ chân khách hàng nhờ tận dụng phản hồi (customer feedback). 

1. Sử dụng email tự động được cá nhân hóa

Khách hàng hiện nay mong đợi nhiều hơn một chiếc email chung chung được gửi đến tất cả mọi người. Họ muốn nội dung được viết riêng cho mình, một cách chân thành và cẩn trọng. 

Làm sao chúng ta biết chắc điều này? Bởi vì theo DMA – Hiệp hội Marketing và Dữ liệu của Anh, 58% tổng doanh thu qua email đến từ các email cá nhân hóa và nhắm mục tiêu cụ thể. 

Dữ liệu từ Campaign Monitor cũng khẳng định điều tương tự. Họ nhận thấy các email có dòng tiêu đề được cá nhân hóa có khả năng được mở cao hơn 26% và các marketer đã nhận thấy doanh thu từ các chiến dịch có thực hiện phân khúc khách hàng tăng 760%. 

Những kết quả này cho thấy doanh nghiệp nên xem xét kỹ thông điệp gửi đến khách hàng để tăng doanh thu và tăng tỷ lệ giữ chân. 

Điều đó bắt đầu bằng những câu hỏi như: 

– Nội dung nào mang lại nhiều giá trị nhất cho đối tượng khách hàng được nhắm đến?

– Thông điệp email đã đủ cá nhân hóa hay chưa? Đã đủ khiến một người cảm thấy họ được nói chuyện riêng thay vì bị spam thư rác? 

– Làm cách nào để khiến thông điệp của thương hiệu nổi bật giữa rất nhiều email khác được gửi đến khách hàng? 

Để trả lời được những câu hỏi này, bạn cần phân tích một số dữ kiện liên quan đến khách hàng. Nhiều công ty đã gửi bảng khảo sát định kỳ đến khách hàng với mục tiêu thu thập dữ kiện, đón nhận phản hồi thực tế từ khách hàng. 

Khi đã có dữ liệu, bạn có thể tạo chuỗi email tự động dựa trên hành trình của khách hàng, và tất nhiên những email này có tính cá nhân hóa cao. Chuỗi email tự động được kích hoạt để gửi đến khách hàng dựa trên thời gian, hành động hoặc các yếu tố tùy chỉnh khác. 

Gửi đúng thông điệp vào đúng thời điểm là điểm mấu chốt của phương pháp này. 

2. Phân tích kết quả khảo sát khách hàng

Nhiều doanh nghiệp khảo sát khách hàng thường xuyên nhưng không tạo ra được thay đổi gì đáng kể từ kết quả khảo sát. Bạn cần biết một điều quan trọng: Không có cách nào tốt hơn để vun đắp quan hệ với khách hàng và thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu hơn việc làm cho khách hàng cảm thấy mình được lắng nghe. 

Nếu bạn chưa tích hợp dữ liệu khảo sát với CRM của doanh nghiệp, đó là gợi ý tuyệt vời để xem xét. Ví dụ, với các phản hồi của khách hàng trong phần mềm Salesforce (phần mềm giúp doanh nghiệp tổng hợp và nắm bắt tất cả thông tin về khách hàng), bạn có thể cùng team đưa ra kết luận rõ ràng về từng giai đoạn trong vòng đời khách hàng.  

Khi khách hàng ngừng sử dụng dịch vụ, bạn có thể dễ dàng tìm ra lý do và giai đoạn khiến lòng trung thành của họ suy giảm. Mặt khác, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các nguyên nhân phổ biến tạo ra sự hài lòng cho khách hàng. 

Hãy xem xét một số loại khảo sát khách hàng cho phép các công ty cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng: 

– Sự hài lòng của khách hàng (Customer Satisfaction): Các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng (CSAT) giúp công ty lập biểu đồ cảm nhận của khách hàng tại những thời điểm cụ thể trong hành trình khách hàng, chẳng hạn như sau khi tương tác hỗ trợ, mua hàng… Từ đó, bạn có thể xác định những điểm cần cải thiện. 

– Phản hồi về sản phẩm (Product Feedback): Các cuộc khảo sát về sản phẩm có thể làm sáng tỏ những vấn đề nổi cộm hoặc mối quan tâm của khách hàng. Sử dụng kết quả để phát triển sản phẩm, cải thiện hoạt động tiếp thị và hiểu rõ hơn về rào cản khiến khách hàng không ở lại lâu dài. 

– Chỉ số giới thiệu sản phẩm (Net Promoter Score): Có lẽ đây là công cụ tốt nhất để đo lường lòng trung thành của khách hàng. Khảo sát này đánh giá mức độ sẵn sàng giới thiệu thương hiệu cho người khác. 

3. Lắng nghe những khách hàng không hài lòng

Dù trải nghiệm tiêu cực của khách hàng có thể mang lại nhiều rắc rối, nhưng chúng rất quan trọng để doanh nghiệp tiếp thu và tìm cách cải thiện vấn đề. Những khách hàng không hài lòng có xu hướng đưa ra cái nhìn sâu sắc và có giá trị nhất. 

Dù bạn tiếp cận những khách hàng này thông qua khảo sát hay một cuộc gọi, lợi ích của việc liên hệ là không thể chối cãi: 

– Bạn có thể hỏi họ về những sai lầm của thương hiệu để tránh lặp lại lỗi tương tự trong tương lai. 

– Bạn có cơ hội sửa chữa mối quan hệ với khách hàng – một cách cá nhân hóa. 

Một nghiên cứu cho thấy ít nhất 11% khách hàng ngưng sử dụng dịch vụ có thể thay đổi nếu thương hiệu chỉ đơn giản là liên hệ với họ sau một trải nghiệm tiêu cực. Giữ chân khách hàng thậm chí không nhất thiết phải có một giải pháp hoàn hảo, chỉ cần bạn thể hiện được thiện chí. 

Từ góc độ thương hiệu, tiếp cận với những khách hàng không hài lòng cũng là một chiến thuật cần thiết để quản lý danh tiếng của thương hiệu. Nếu bạn bỏ qua, sự không hài lòng này có thể được lan tỏa khó kiểm soát thông qua những chia sẻ trên mạng và cả ngoài đời.

Theo dõi khách hàng sau khi xảy ra sự cố có thể mở cánh cửa cho các cuộc trò chuyện sâu và có tính xây dựng. Phản hồi của họ có thể giúp bạn kiểm soát nhận thức về thương hiệu, cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt và cuối cùng là tăng tỷ lệ giữ chân. 

Ba chiến lược kể trên là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để tận dụng phản hồi của khách hàng. Hãy luôn nhớ rằng giữ chân khách hàng sẽ tiết kiệm chi phí hơn là thay thế họ. Vì vậy, hãy để khách hàng được lên tiếng và lắng nghe họ một cách tận tâm. 

(Nguồn: GetFeedback)

Bản đồ hành trình khách hàng (Customer Journey Map) giúp doanh nghiệp nhìn thấy sản phẩm và quy trình của chính mình từ góc nhìn của khách hàng. Thông qua bản đồ này, bạn có thể nắm được những thông tin giá trị về điểm chạm khách hàng, từ đó tìm cách nâng cao trải nghiệm của họ với mục đích cuối cùng là tạo ra doanh thu nhiều hơn. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt khám phá khái niệm bản đồ hành trình khách hàng và hướng dẫn từng bước xây dựng bản đồ cho doanh nghiệp. 

Bản đồ hành trình khách hàng là gì

Trước tiên, chúng ta cần ý thức rõ một điều rằng góc nhìn của doanh nghiệp và góc nhìn của khách hàng không trùng khớp với nhau. Những gì bạn nhìn thấy rõ ràng có thể hoàn toàn mơ hồ với khách hàng. Những gì hấp dẫn, lôi cuốn và truyền cảm hứng cho bạn có thể chẳng có nghĩa lý gì với họ. Sở thích, hành vi, thói quen, những hạn chế, những mối quan tâm ở thời điểm hiện tại đều là yếu tố hình thành nên quyết định mua hàng của bạn. Và một khả năng rất lớn là những yếu tố đó đều chệch hướng với khách hàng tiềm năng của thương hiệu.

Lập bản đồ hành trình khách hàng cho phép bạn trở thành khách hàng của mình, đặt mình trong hoàn cảnh của họ. 

Bạn sẽ muốn trải nghiệm khách hàng của mình liền mạch từ đầu đến cuối, đi qua nhiều kênh và nhiều điểm chạm (điểm tương tác giữa thương hiệu và khách hàng). Chắc chắn sẽ nảy sinh những câu hỏi trên hành trình này, và chúng ta cần đảm bảo khách hàng luôn tìm thấy câu trả lời, tìm thấy những cam kết giúp họ yên tâm tiến tới quyết định mua hàng. 

Bằng cách theo dõi trải nghiệm từng bước, bản đồ sẽ giúp tiết lộ các vấn đề cụ thể, dựa trên thực tế chứ không nhờ vào giả định hay dự đoán. 

Các lợi ích của việc xác lập bản đồ hành trình khách hàng bao gồm: 

– Xác định nơi khách hàng tương tác với thương hiệu

– Xác định xem hành trình khách hàng có hợp lý hay không

– Xác định và tập trung vào các nhu cầu khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của phễu mua hàng 

– Xác định khoảng cách giữa trải nghiệm khách hàng mong muốn so với trải nghiệm khách hàng thực tế

– Cho phép doanh nghiệp phân bổ chi tiêu cho các ưu tiên phát triển quan trọng nhất 

Các bước tạo ra bản đồ hành trình khách hàng

Bước 1: Xác định mục tiêu

Tại sao bạn cần lập bản đồ hành trình khách hàng? Những mục tiêu nào bạn muốn hướng tới khi tạo ra bản đồ? Nó sẽ xem xét những trải nghiệm gì? Dựa trên nhóm khách hàng nào? 

Những mục tiêu này sẽ định hướng phần còn lại của quá trình lập kế hoạch, do đó hãy suy nghĩ thật kỹ về những câu hỏi ai, cái gìtại sao

Bước 2: Phác họa chân dung khách hàng

“Nếu thương hiệu của bạn giống nhiều thương hiệu khác, bạn có thể không vạch ra được hành trình khách hàng. Và lý do có thể xuất phát từ một vấn đề sâu xa hơn: Bạn không xác định được đối tượng khách hàng” – AdAge. 

Bạn không thể dõi theo từng động thái của khách hàng nếu không biết họ là ai, họ thích gì, nỗi đau của họ là gì và mong muốn của họ ra sao. Một trong những cách tốt nhất để vẽ chân dung khách hàng tiềm năng là khảo sát và xem xét những người đã gắn bó với thương hiệu của bạn.

Một số câu hỏi khảo sát có giá trị bao gồm: 

– Bạn biết về thương hiệu của chúng tôi qua cách nào?

– Yếu tố nào khiến bạn quyết định mua sản phẩm của chúng tôi? 

– Bạn thấy website của chúng tôi có dễ sử dụng để đặt hàng không? 

– Bạn đã bao giờ liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi chưa? Bạn có cảm thấy hữu ích không? 

– Yếu tố nào của thương hiệu chúng tôi khiến bạn cảm thấy thu hút?

– Chúng tôi có thể thực hiện những hoạt động gì để cải thiện trải nghiệm của bạn? 

Quá trình nghiên cứu và khảo sát kỹ lưỡng sẽ phác họa cho bạn một số chân dung khách hàng, có thể là một số nhóm khác biệt nhau có khả năng tương tác với thương hiệu của bạn. Bản đồ hành trình khách hàng không thể bao quát tất cả, do đó hãy chọn 1-2 chân dung khách hàng để tập trung vào đó. 

Bước 3: Xác định tất cả điểm chạm

Điểm chạm là những nơi khách hàng có thể tương tác với thương hiệu, cả online lẫn offline. Ví dụ về điểm chạm online: thêm sản phẩm vào giỏ hàng trên website, tương tác với bài đăng trên mạng xã hội, mở email giới thiệu ưu đãi…

Nếu có quá ít điểm chạm, khách hàng có thể không ở lại website hoặc cửa hàng của bạn đủ lâu để đưa ra quyết định. Ngược lại, nếu có quá nhiều điểm chạm, website của bạn có thể quá phức tạp và đưa ra nhiều bước rối rắm, cản trở khách mua hàng một cách thuận lợi. 

Bước 4: Quyết định loại bản đồ

Loại bản đồ hành trình khách hàng mà bạn quyết định sẽ phụ thuộc vào mục tiêu. Các loại chính bao gồm: 

– Current State: Đây là loại bản đồ phổ biến nhất, cho phép bạn hình dung các hành động, suy nghĩ, hành vi và cảm xúc mà khách hàng trải qua khi tương tác với thương hiệu ở thời điểm hiện tại. 

– Day-in-the-life: Bản đồ này mô tả một ngày của khách hàng từ sáng đến tối. Nó nêu chi tiết thói quen và hoạt động của họ, dù có bao gồm việc tương tác với thương hiệu của bạn hay không. 

– Future State: Bản đồ này trực quan hóa những gì bạn dự đoán sẽ là hành động, suy nghĩ, hành vi và cảm xúc mà khách hàng của bạn sẽ trải qua trong quá trình tương tác với thương hiệu của bạn sắp tới.

Bước 5: Vẽ hành trình khách hàng

Một khi biết khách hàng của mình là ai, bạn đã thu hẹp được sự tập trung của mình. Giờ đã đến lúc vẽ từng bước hành trình của khách hàng. Ở giai đoạn này, cần cần tập trung vào hành động. Khách hàng của bạn thực hiện những hành động ra sao, vào thời điểm nào? 

Bước 6: Thực hiện hành trình khách hàng

Đây là bước quan trọng. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và thực hiện hành trình khách hàng bạn đã vạch ra ở bước 5. Ghi lại những nỗi đau, những khoảnh khắc của khách hàng mà bạn không nhận được thông tin cần thiết hoặc không có trải nghiệm mà bạn mong đợi. Phân tích các hành động, các trải nghiệm, từ đó xác định lý do vì sao.

Bước này cho phép bạn tập trung vào các khía cạnh mà nhu cầu của khách hàng chưa được đáp ứng. Từ đó, bạn có thể tinh chỉnh sản phẩm và dịch vụ để đảm bảo thương hiệu: 

– Cung cấp những trải nghiệm thực sự có giá trị

– Giải quyết các vấn đề còn tồn tại của khách hàng

– Thúc đẩy lòng tin 

– Cá nhân hóa sự quan tâm tới khách hàng

Trên đây là 6 bước giúp bạn xây dựng bản đồ hành trình khách hàng hiệu quả. Hãy làm tốt nhiệm vụ này, bạn sẽ thấy điều đó không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng mà còn mang lại giá trị cho doanh nghiệp. 

(Nguồn: Marketo)

Mạng xã hội đã thay đổi cách chúng ta sống, cách chúng ta làm việc lẫn mua bán sản phẩm/dịch vụ. Với tư cách là những người cần tiếp thị sản phẩm, bạn cần nắm được cách mà khách hàng hiện tại và tương lai đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội và lấy kiến thức đó làm lợi thế trên thương trường khốc liệt. Cuối cùng, bạn có thể chuyển đổi những người theo dõi trên mạng xã hội thành khách hàng. 

Dưới đây là 19 ý tưởng hàng đầu cho các bài đăng sắp tới trên mạng xã hội của bạn. 

1. Bài viết mới nhất trên blog

Khi xuất bản một bài blog mới, bạn nên chia sẻ nó với những người theo dõi trên mạng xã hội. Có rất nhiều lợi ích khi đăng loại nội dung này. Ngoài việc nó giúp bạn có thứ để lấp vào lịch nội dung, nó cũng sẽ thúc đẩy gia tăng lưu lượng truy cập website. 

2. Thăm dò ý kiến người theo dõi

Hãy tạo một cuộc thăm dò ý kiến (poll) trên Facebook/Twitter/Instagram. Một cuộc thăm dò sẽ kích thích người theo dõi tham gia tương tác với bạn, giúp họ có cảm giác được lắng nghe và tăng cơ hội ghé thăm trang mạng xã hội của bạn. 

3. Sử dụng biểu tượng cảm xúc

Bất kể bạn đang đăng bài trên nền tảng nào, bạn nên sử dụng biểu tượng cảm xúc trong các bài đăng của mình (nhưng đừng lạm dụng, tránh gây rối mắt hoặc tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp). 

Trên thực tế, 92% người dùng mạng xã hội sử dụng biểu tượng cảm xúc. Do đó, việc bạn cũng sử dụng biểu tượng cảm xúc có thể giúp bạn trở nên gần gũi hơn trong mắt người theo dõi, từ đó cải thiện chỉ số tương tác. 

4. Hình ảnh nhân viên trong công ty 

Chia sẻ hình ảnh của đội ngũ nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên “thật” hơn trong mắt khách hàng. Loại nội dung này có tác dụng nhân hóa thương hiệu, giúp khách hàng biết được chính xác những ai đang tạo ra sản phẩm, tìm hiểu những gì diễn ra âm thầm để mang đến dịch vụ tốt nhất. 

Chia sẻ hình ảnh nhân viên cũng thúc đẩy tương tác đáng kể, bởi những bức ảnh có khuôn mặt thường nhận được nhiều lượt thích hơn 38%. 

5. Video quảng cáo

Bạn nên đăng video lên mạng xã hội. Nghiên cứu cho thấy 64% người tiêu dùng mua hàng sau khi xem video của thương hiệu trên mạng xã hội. Dạng video này tạo ra lượt chia sẻ hơn 1200% so với hình ảnh và text cộng lại. 

Hãy chú ý cả nội dung chú thích video nữa nhé, nó có thể ngắn gọn nhưng đi thẳng vào vấn đề. 

6. Sản phẩm mới

Mạng xã hội là nơi lý tưởng để giới thiệu sản phẩm với những người theo dõi, trước cả khi sản phẩm chính thức được phát hành. 

Sau khi sản phẩm đã bày bán, bạn có thể tận dụng tính năng gắn mức giá để thuận tiện hơn cho khách hàng. 

7. Nội dung cho người dùng tạo (UGC)

Khi cạn kiệt ý tưởng về những gì cần đăng lên mạng xã hội, bạn có thể chuyển hướng sang UGC để tìm ý tưởng. Hãy xem qua tin nhắn, bình luận đề cập hoặc hashtag liên quan đến thương hiệu. Tìm bài đăng của những người sử dụng sản phẩm của bạn và chia sẻ cho những người theo dõi. Điều này giúp xây dựng lòng tin đối với người theo dõi, đồng thời khuyến khích họ chia sẻ nội dung liên quan đến thương hiệu trong tương lai. 

8. Ảnh chất lượng cao

Ảnh chính là nội dung trực quan có thể khiến người dùng mạng xã hội tạm dừng lướt news feed để xem kỹ hơn. Trừ khi bạn đang sử dụng UGC, hãy đảm bảo hình ảnh bạn đăng tải lên mạng xã hội là ảnh tự chụp với chất lượng cao. 

Không nhất thiết phải là nhiếp ảnh gia mới có thể chụp được những bức ảnh đủ tốt. Một thiết bị chụp ảnh có độ phân giải cao (máy ảnh/điện thoại), vài nguyên tắc chụp ảnh cơ bản thuộc nằm lòng là những gì bạn cần trang bị để hình ảnh của thương hiệu trở nên chuyên nghiệp hơn. 

9. Trường hợp cụ thể của khách hàng 

Hãy cho những người theo dõi trên mạng xã hội thấy được bạn đã làm được điều gì đó ý nghĩa cho một khách hàng nào đó. 

Ví dụ, nếu bạn là một huấn luyện viên cá nhân, bạn có thể chia sẻ một bài đăng giải thích cách bạn đã giúp một trong những khách hàng của mình giảm được 10kg trong 2 tháng. 

10. Thành tích của công ty

Công ty của bạn gần đây có đạt được điều gì đó không? Giành được một giải thưởng? Xuất hiện trên truyền hình? Hãy chia sẻ chúng lên mạng xã hội để nâng cao uy tín của thương hiệu. Kết hợp với những gợi ý ở trên, bạn có thể tạo một ảnh GIF về khoảnh khắc các nhân viên đang ăn mừng và viết vài dòng ngắn về thành tích vừa đạt được. 

11. Làm mới nội dung cũ

Khi đọc đến đây, bạn có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng cho bài đăng mới. Chẳng hạn, bạn có thể thất vọng vì không đăng các bài blog cũ lên mạng xã hội, nhưng đừng lo lắng, hãy tìm thời điểm thích hợp để chia sẻ lại nó. Video Youtube đã đăng từ vài năm trước vẫn có thể được đăng lại. 

12. Đồ họa thông tin

Sử dụng đồ họa thông tin (infographic) làm công cụ hỗ trợ trực quan có thể giúp bạn thuyết phục những người theo dõi của mình thực hiện hành động thay vì viết một bài thật dài. 90% thông tin truyền đến não là hình ảnh. 

13. Những câu nói truyền cảm hứng

Không bao giờ thiếu trích dẫn truyền cảm hứng, dù bạn đang hoạt động ở lĩnh vực nào đi chăng nữa. Đây cũng là một cách để thu hút độc giả. Nếu “văn hay chữ tốt”, bạn cũng có thể tự viết ra một trích dẫn ý nghĩa. 

14. Nghiên cứu sâu

Gần đây công ty bạn có nghiên cứu/khảo sát về điều gì đó thú vị không? Chia sẻ những phát hiện đó với người theo dõi, đăng số liệu thống kê bạn tìm thấy trong khi tiến hành nghiên cứu hoặc nói về phát hiện của người khác. Chỉ cần lưu ý ghi nguồn trích dẫn nếu có. 

15. Thông tin sự kiện sắp tới 

Có thể là sự kiện do công ty bạn tổ chức, có thể là sự kiện hấp dẫn trong cùng lĩnh vực diễn ra ở địa phương. Hãy chia sẻ với người theo dõi. 

16. Quà tặng

Mọi người đều muốn có cơ hội nhận gì đó miễn phí. Do đó, tổ chức minigame, khuyến khích mọi người chia sẻ nội dung, kêu gọi tương tác để xác định người trúng giải… sẽ là nội dung bạn có thể thực hiện trên trang mạng xã hội của mình. 

17. Các podcast gần đây

Nếu có kênh podcast, đừng ngần ngại cập nhật thông tin thường xuyên cho người dùng mạng xã hội. Đừng dựa hoàn toàn vào khả năng tìm kiếm tự nhiên. 

18. Dạng bài viết “How to”

“How to” (“Cách để…”) là một trong những nội dung luôn chiếm được sự quan tâm nhất định từ độc giả. Giải thích quy trình từng bước về cách sử dụng sản phẩm của bạn là một ví dụ cơ bản. 

19. Ảnh hồi tưởng

Nếu bạn sắp hết ảnh để đăng và chưa có thời gian chụp thêm, hãy kiểm tra kho lưu trữ của mình. Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nhìn thấy hashtag #tbt (throwback Thursday), đây là một xu hướng Internet, theo đó người dùng sẽ đăng một bức ảnh cũ gợi nhớ về một giai đoạn trước đây vào ngày thứ 5. Trend này đã xuất hiện cả chục năm nhưng vẫn chưa bao giờ biến mất. 

Đây là cơ hội để bạn đăng bức ảnh cũ về mặt tiền cửa hàng đầu tiên, chiếc xe tải giao hàng cũ hoặc những thứ tương tự. 

Sau khi đọc bài viết này, hy vọng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thực sự cạn kiệt ý tưởng dành cho các bài đăng trên mạng xã hội nữa!  

(Nguồn: Quicksprout)

SEO không phải là phương pháp duy nhất giúp website của bạn đạt nhiều lượt truy cập và tiếp cận với nhiều khách hàng. 

Khi chạy một chiến dịch truyền thông xã hội với mục đích thu hút nhiều traffic đến trang web của doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng những cách sau. 

1. Thêm URL website vào hồ sơ mạng xã hội

Hãy đảm bảo trang profile trên tất cả kênh mạng xã hội của bạn đều chứa đường link trỏ đến trang web. Nghe có vẻ rất hiển nhiên nhưng điều này vẫn thường bị bỏ quên. Thêm một liên kết không chỉ tốt cho mục đích SEO mà còn có thể giúp tăng lượt truy cập website. 

2. Quảng cáo trên mạng xã hội

Số lượng các trang mạng xã hội và người dùng ngày càng tăng, đây là điều tốt vì sẽ ngày càng có nhiều khách hàng tiềm năng có khả năng tiếp cận bài đăng của bạn. Tuy nhiên điều này cũng vô tình khiến các bài đăng khó hiển thị lên bản tin của người dùng. 

Một người dùng mạng xã hội tích cực có thể theo dõi hàng chục trang và hàng trăm người nhưng dòng thời gian chỉ có thể hiển thị một số bài đăng hạn chế. 

Việc có khả năng hiển thị tự nhiên cho các bài đăng (đặc biệt nếu bạn đăng bài với tư cách một doanh nghiệp) thì càng khó hơn. Facebook đã nhiều lần thay đổi thuật toán và chỉ hiển thị bài đăng của bạn cho một phần nhỏ những người theo dõi, vì vậy cách duy nhất để truyền thông điệp đến thẳng người cần thấy nó là sử dụng quảng cáo. Hãy tìm cách để website xuất hiện trong các bài quảng cáo này. Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho Twitter và LinkedIn. 

3. Giúp người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung

Khi độc giả truy cập website và thực sự thích một bài viết nào đó, họ có thể muốn chia sẻ nó với bạn bè hoặc những người theo dõi trên mạng xã hội. Vì vậy, hãy đặt các nút chia sẻ lên mạng xã hội trên website của mình. 

Một lỗi phổ biến là dù đã đặt nút chia sẻ nhưng lại không kiểm tra xem nội dung được chia sẻ có tối ưu về cách hiển thị hay không. Hãy lưu ý điều này. 

4. Sử dụng hình ảnh bắt mắt trong các bài viết

Hình ảnh, video và những yếu tố trực quan khác (đồ họa thông tin, tranh minh họa) có thể được chia sẻ nhiều hơn. Do đó, hãy đảm bảo bài viết của bạn có hình ảnh để khi được chia sẻ lên mạng xã hội, nó sẽ hiển thị kèm hình ảnh. Đừng bao giờ bỏ qua sự hấp dẫn trực quan. 

5. Thêm liên kết vào các bài đăng trên mạng xã hội

Bên cạnh việc thêm URL website vào hồ sơ mạng xã hội, bạn nên chia sẻ đường link website trong các bài đăng trên Facebook/Twitter… Một bài đăng tốt sẽ bao gồm tiêu đề hấp dẫn, dòng mô tả ngắn, hình ảnh và liên kết đến bài gốc. 

6. Tạo blog và xuất bản nội dung thường xuyên

Đọc những lời khuyên ở trên, bạn có thể dễ dàng hình dung rằng thành công trên mạng xã hội phụ thuộc chủ yếu vào nội dung. Để có thể đăng bài trên Facebook một cách thường xuyên (nhằm có cơ hội hiển thị nhiều hơn), bạn cần có nhiều nội dung hay để chia sẻ. 

Một trong những giải pháp là sử dụng nội dung từ trang web khác (bằng cách liên kết đến bài viết của họ, chứ không phải ăn cắp nội dung), tuy nhiên điều này sẽ đổ traffic về website đó chứ không mang lại lợi ích cho thương hiệu của bạn. 

Để có lượng traffic tốt cho website của mình, bạn cần chia sẻ nội dung từ đây lên mạng xã hội và đó là lý do mỗi doanh nghiệp đều nên có trang blog trên website để đăng tải nội dung hữu ích. 

7. Đo lường kết quả

Sử dụng Google Analytics để đo lường số lượt truy cập bạn nhận được từ mạng xã hội. Ghi lại số lượng mỗi tháng và phân tích xem kênh nào mang lại kết quả tốt nhất, từ đó tập trung nhiều thời gian giúp kênh đó phát triển. 

Bên cạnh phân tích của Google, bạn cũng có thể xem xét dữ liệu thống kê từ Facebook, Twitter, Pinterest hay bất kỳ công cụ nào doanh nghiệp đang sử dụng.

8. Trả lời bình luận thường xuyên

Theo dõi các trang mạng xã hội và trả lời các bình luận một cách tích cực, tranh thủ cơ hội để đề cập đến thương hiệu của mình, quảng bá website rộng rãi. Cho người dùng thấy bạn đang hoạt động trên mạng xã hội sẽ khuyến khích tương tác nhiều hơn. 

Marketing trên mạng xã hội có thể giúp gia tăng lưu lượng truy cập đến website doanh nghiệp bằng rất nhiều cách. Và cũng tương tự bất kỳ kỹ thuật tiếp thị trực tuyến nào khác, đó là quá trình cần rất nhiều thời gian, nỗ lực và sự kiên nhẫn. Social Media không thể thay thế SEO nhưng chúng có thể hỗ trợ cho nhau một cách vô cùng hiệu quả. 

(Nguồn: Reliable Soft)

BÀI VIẾT NỔI BẬT