TIN TỨC
MỖI NGÀY

TIN TỨC MỖI NGÀY: WB dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc năm nay.

Tăng trưởng toàn cầu được dự báo giảm từ 5,5% năm 2021 xuống 4,1% trong năm 2022.

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng kinh tế thế giới đang bắt đầu suy thoái rõ rệt sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ năm 2021. Tăng trưởng toàn cầu được dự báo giảm sâu từ 5,5% năm 2021 xuống 4,1% trong 2022 và 3,2% vào 2023.

Trong bối cảnh các biến thể Covid-19 mới ngày càng phức tạp, cũng như lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập gia tăng, đây không phải là điều khó hình dung. “Các yếu tố trên có thể cản trở khả năng phục hồi của các nền kinh tế đang phát triển”, World Bank cho biết.

Biến thể Omicron đe dọa sản xuất toàn cầu

Tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron cho thấy đại dịch Covid-19 nhiều khả năng tiếp tục làm gián đoạn hoạt động kinh tế trong năm tới. Các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi cũng chịu ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, trong khi những “ông lớn” này cũng đang giảm tốc đáng kể. 

Cụ thể, rủi ro gây ra bởi biến thể Omicron buộc Trung Quốc phải siết chặt chống dịch, đặc biệt là khi Thế vận hội mùa đông dự kiến sắp diễn ra vào ngày 4/2. Với vai trò vô cùng quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này đồng nghĩa với việc nhiều thương hiệu lớn ở mọi lĩnh vực đang gặp khó khăn trong sản xuất. 

Toyota, Samsung, Volkswagen nằm trong nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng sản lượng khi Covid-19 tái bùng phát ở quốc gia tỷ dân, khiến nhiều công ty sản xuất lớn đóng cửa, các bến cảng bị tắc nghẽn và tình trạng thiếu nhân công ngày càng trở nên trầm trọng. 

Theo một nghiên cứu của Russell Group, việc một giao dịch thiết yếu bị trì hoãn tại cảng Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến thương mại với quy mô đến 4 tỷ USD. Trong khi đó, vào tháng 8 năm ngoái, một bến container tại cảng Ninh Ba buộc phải đóng cửa trong 2 tuần sau khi phát hiện một ca dương tính có liên quan. 

Từ khi đại dịch xuất hiện, người tiêu dùng và nhà bán lẻ phương Tây càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc đối với nhiều sản phẩm, từ máy tính xách tay cho đến xe đạp. Do đó, trong những tháng tới, sự càn quét của biến thể Omicron tại Trung Quốc có thể là nỗi ác mộng lớn nhất đối với sản xuất toàn cầu. 

Một số nhà kinh tế cho hay Trung Quốc có thể siết chặt chính sách chống dịch và phong tỏa toàn quốc như hồi tháng 4/2020. Chiến dịch chống Covid-19 thành công sẽ đi kèm sự ngưng trệ đối với sản xuất và chuỗi cung ứng. 

Nguy cơ nới rộng khoảng cách giữa các nền kinh tế

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra nguy cơ nới rộng khoảng cách về tốc độ tăng trưởng giữa các nền kinh tế tiên tiến với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

WB dự báo tất cả các nền kinh tế tiên tiến sẽ chỉ khôi phục sản xuất hoàn toàn vào năm 2023. Trong khi đó, sản xuất tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ vẫn thấp hơn 4% so với tiền đại dịch. Khoảng cách thậm chí còn lớn hơn đối với nhiều nền kinh tế dễ bị tổn thương.

Tình trạng lạm phát tăng kéo theo ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người lao động thu nhập thấp, đang gây cản trở đối với chính sách tiền tệ. Lạm phát trên thế giới nói chung và lạm phát ở các nước phát triển nói riêng đang ở mức cao nhất kể từ 2008, trong khi các thị trường mới nổi và đang phát triển cũng chứng kiến mức lạm phát cao nhất kể từ năm 2011. Do vậy, dù nền kinh tế còn lâu mới có thể phục hồi, nhiều nước trong nhóm đang phát triển đang rút lại chính sách hỗ trợ để kiềm chế áp lực lạm phát.

Giám đốc Chương trình Báo cáo triển vọng của World Bank, ông Ayhan Kose lưu ý rằng các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ cần phải sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ một cách thận trọng. 

Chừng nào các quốc gia chưa thực hiện cải cách để giải quyết hậu quả của đại dịch, chừng đó kinh tế còn chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Những vấn đề cần chú ý để cải thiện bao gồm biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới và khoảng cách thu nhập. 

Bà Mari Pangestu, Tổng giám đốc điều hành Chính sách phát triển và Quan hệ đối tác của World Bank khẳng định, những quyết sách của các nhà hoạch định trong vài năm tới sẽ quyết định tiến trình phát triển 10 năm tiếp theo.

Ưu tiên trước mắt là đảm bảo triển khai vaccine rộng rãi hơn, công bằng hơn để kiểm soát đại dịch. Trong khi đó, những bước thụt lùi trong tiến trình phát triển như gia tăng tình trạng bất bình đẳng thì sẽ cần kế hoạch dài hơi hơn để xử lý. 

Trong giai đoạn đặc biệt khi tỷ lệ nợ tăng cao này, hợp tác toàn cầu sẽ là bước cần thiết để củng cố nguồn lực tài chính cho các nền kinh tế đang phát triển, nhằm phát triển xanh và bền vững.

Nguồn: World Bank

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Thảo luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hôm 27/1, Apple công bố doanh thu quý 4 năm ngoái tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức kỷ lục 123,9 tỷ USD. Con số này vượt dự đoán của các nhà phân tích là khoảng 119,1 tỷ USD. 

Đây là chiến thắng lừng lẫy của ông lớn công nghệ giữa bối cảnh đại dịch dẫn đến tình trạng thiếu chip. Sau thông tin trên, cổ phiếu Apple tăng 5,8% lên hơn 168,3 USD. 

Cùng với mức doanh thu quý kỷ lục, lợi nhuận của hãng Táo Khuyết cũng cao hơn dự báo. Cổ phiếu của công ty này tăng khoảng 80% vào năm ngoái. Tuần đầu năm mới, vốn hóa Apple có lúc vượt 3.000 tỷ USD. 

Lợi nhuận và doanh thu của Apple năm tài chính 2021 cũng vượt kỷ lục cũ của công ty. Trong đó, doanh thu cả năm chạm mốc 365 tỷ USD. Apple kỳ vọng doanh thu tiếp tục tăng trưởng hai chữ số trong quý 1 năm 2022.  

Cuối năm ngoái, giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt linh kiện có thể khiến công ty mất hơn 6 tỷ USD doanh thu trong kỳ nghỉ lễ cuối năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này cho thấy lo ngại về biến động nguồn cung đã bị thổi phồng. Không chỉ vượt qua khủng hoảng được dự báo trước, Apple còn hưởng lợi từ việc ra mắt iPhone 13, Apple Watch Series 7 và các máy tính Mac mới. 

Gã khổng lồ công nghệ lập kỷ lục tại tất cả thị trường phát triển, đồng thời tăng trưởng doanh thu trên hầu hết mọi sản phẩm, trừ iPad – thứ đã được cho là sẽ bị hạn chế về nguồn cung. Đây là thông tin được Tim Cook chia sẻ trong buổi công bố kết quả kinh doanh. 

Khi được hỏi về metaverse (vũ trụ ảo), lĩnh vực được Facebook và nhiều ông lớn công nghệ quan tâm phát triển, Cook nói rằng Apple đang tích cực đầu tư vào thực tế tăng cường (AR) vfa các ứng dụng AR có sẵn trên iPhone, hơn nữa đã dự án ra mắt tai nghe thực tế ảo và tăng cường hỗn hợp vào năm tới. 

Riêng trong năm 2022, Apple có kế hoạch ra mắt số lượng sản phẩm nhiều nhất từ trước đến nay, bao gồm iPhone SE 3 và iPad Air 5 sớm nhất vào mùa xuân, cập nhật Apple Watch, ra mắt 4 mẫu iPhone mới và nhiều máy tính Mac vào mùa thu. 

Tim Cook nhận lương thưởng gần 100 triệu USD

Năm thứ 10 lãnh đạo Apple, thu nhập của giám đốc điều hành Tim Cook cao gấp 6 lần so với năm trước đó. 

Theo tài liệu nộp Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), thu nhập của ông trong năm 2021 là 98,7 triệu USD, trong khi năm 2020 và 14,8 triệu USD. 

Lương cơ bản 3 triệu USD của Tim Cook không thay đổi, nhưng ông được thưởng 12 triệu USD nhờ giúp Apple đạt các mục tiêu về tài chính và môi trường. Các phúc lợi khác như chi phí di chuyển bằng máy bay, chi phí an ninh, lương hưu, bảo hiểm, nghỉ lễ chiếm 1,39 triệu USD. Phần lớn thu nhập năm ngoái đến từ việc nhận số cổ phiếu thưởng tương đương 82,3 triệu USD. 

Những con số hoàn toàn xứng đáng với công sức và tâm huyết của Tim Cook sau tròn một thập kỷ dẫn dắt công ty hàng đầu trong giới công nghệ, mang lại mức doanh thu kỷ lục bất chấp đại dịch. Xu hướng học tập và làm việc tại nhà trong mùa dịch khiến nhu cầu về laptop và máy tính bảng tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho Apple gia tăng lợi nhuận. 

Cook năm nay 61 tuổi, gia nhập Apple từ năm 1988. Suốt 10 năm tiếp quản chức CEO từ nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs, Cook đã giúp cổ phiếu Apple tăng hơn 1.100%, gần gấp 3 chỉ số S&P 500.  

Tuy không có khả năng tạo ra sản phẩm tốt như huyền thoại Steve Jobs, Tim Cook nổi tiếng với khả năng xây dựng các thiết bị và dịch vụ tiện ích xung quanh iPhone. 

Cách đương đầu với các áp lực chính trị, sự thấu hiểu đối với tình hình thế giới và cách tiếp cận khác biệt với các đối tác sản xuất của Apple được cho là điểm cộng lớn của Cook so với người tiền nhiệm, giúp Apple giữ vững được vị thế của mình trong suốt thời gian dài sau khi Steve Jobs qua đời. 

Tuy ủng hộ nhiệt tình Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, Tim Cook vẫn giữ mối quan hệ hòa hảo với Donald Trump. Ông xây dựng được mối quan hệ tốt với vị tổng thống này trong khi vẫn giữ vững được lập trường của mình, và điều đó chắc chắn mang lại những lợi ích đáng kể cho Apple. 

Gary Cohn, cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng dưới thời Trump nhận xét về sự khéo léo của Cook trong những buổi gặp gỡ tổng thống: “Trong bữa tối, chúng tôi không nói đến các biện pháp thuế quan và công nghệ của Apple mà nói chuyện về cuộc sống. Để làm một CEO giỏi, bạn cần biết lắng nghe và có kỹ năng giao tiếp tốt. Tim Cook có tất cả những tố chất này”. 

Năm 2020, Apple công bố kế hoạch thưởng cổ phiếu dài hạn cho Tim Cook trong giai đoạn 2023-2025 nhằm khuyến khích ông tiếp tục gắn bó với công ty. 

Cũng trong năm 2020, Cook chính thức trở thành tỷ phú. Theo Forbes, khối tài sản hiện tại của ông là 1,5 tỷ USD. Vị CEO này từng công bố kế hoạch cho đi phần lớn tài sản làm từ thiện và đến nay đã trao tặng hàng triệu USD cổ phiếu Apple.

Nguồn: VnExpress

Thuế VAT giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với oto điện giảm, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sẽ được giải ngân trong quý 1 là những tin vui đầu năm, hứa hẹn những thay đổi tích cực về kinh tế thời gian tới. 

Cùng Tư Duy Doanh Chủ điểm qua những tin tức đáng chú ý. 

Thuế VAT giảm về 8% từ 1/2

Nghị định 15 ban hành ngày 28/1 quy định giảm 2 điểm % thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2022, áp dụng với các nhóm dịch vụ, hàng hóa đang chịu thuế VAT 10%. 

Chính sách giảm VAT sẽ được áp dụng với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh không phân biệt phương pháp tính thuế khấu trừ hay tỷ lệ % trên doanh thu, có hiệu lực từ 1/2 đến hết 31/12/2022 và chỉ áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm nay. 

Tuy nhiên, việc giảm VAT không dành cho một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế VAT được giảm trực tiếp ngay khi xuất hóa đơn. Cơ sở kinh doanh áp dụng phương pháp khấu trừ khi xuất hóa đơn cần ghi rõ “mức thuế VAT 8%, số tiền thuế VAT, tổng số tiền người mua phải thanh toán”.

Còn hoá đơn bán hàng của cơ sở kinh doanh áp dụng phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu cần ghi rõ “Tiền hàng hóa dịch vụ trước khi giảm, Tiền hàng hóa dịch vụ sau khi giảm 20%, Khoản tiền VAT đã giảm”.

Bên cạnh chính sách giảm VAT, Nghị định 15 cũng cho phép tính khoản chi ủng hộ, tài trợ phòng chống dịch Covid-19 vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022.

Dự kiến, ngân sách nhà nước năm 2022 giảm thu 51.400 tỷ đồng, chủ yếu do giảm 49.400 tỷ đồng từ việc hạ VAT, còn lại là phần khấu trừ chi phí tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ôtô điện được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Với gần 87,4% đại biểu tán thành, Quốc hội biểu quyết thông qua dự án một luật sửa 9 luật, trong đó có quy định sửa mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin.

Theo đó, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin giảm 3-12 điểm phần trăm so với mức hiện hành trong 5 năm đầu sau khi luật sửa đổi có hiệu lực, từ 1/3/2022 đến 28/2/2027.

Từ ngày 1/3/2027, thuế suất tiêu thụ đặc biệt với các loại xe khác trở lại áp như hiện hành, tức 5-15%, áp dụng với tuỳ từng loại xe điện.

Thuế hiện hành Loại xe Thuế suất sửa đổi
15% Ôtô điện chạy pin từ 9 chỗ trở xuống 3% (*)
11% (**)
10% Ôtô điện chạy pin 10-16 chỗ 2%
7%
5% Ôtô điện chạy pin 16-24 chỗ 1%
4%
10% Ôtô vừa chở người, hàng 2%
7%

(*) Từ 1/3/2022 đến 28/2/2027

(**) Từ 1/3/2027

Giải trình trước khi Quốc hội bấm nút thông qua, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết, có ý kiến đại biểu đề nghị không nên giảm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin trong thời điểm này và nếu chỉ giảm thuế với xe điện chạy pin là không công bằng với các hãng trong ngành ôtô.

Tuy nhiên, sau rà soát, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc đưa ra chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư sớm hơn các nước trong khu vực ASEAN sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất xe ôtô điện chạy pin sử dụng trong nước và xuất khẩu. Mặt khác, trong nước đã có doanh nghiệp đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư sản xuất xe ôtô điện chạy pin.

“Xét về tổng thể tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng xe ô tô điện chạy pin thì loại xe ô tô này vừa thân thiện với môi trường vừa phù hợp với thực tế ứng dụng”, ông Thanh nêu.

Giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ trong quý 1

Dự thảo Nghị quyết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng đã được lấy ý kiến các thành viên Chính phủ vào 28/1 và dự kiến ban hành trước Tết Nguyên đán.

Thông tin này được ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, ngày 28/1.

Theo ông Đông, dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ hôm nay gồm hai nội dung: chương trình phục hồi kinh tế và triển khai nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế.

“Chúng tôi đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, cố gắng hoàn thành để dự thảo Nghị quyết có thể ban hành trước Tết Nguyên đán”, ông Đông nói.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cũng nhắc lại 5 giải pháp phục hồi kinh tế. Trước tiên là mở cửa kinh tế gắn với đầu tư, nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh.

Giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, việc làm cho công nhân tại các khu công nghiệp, vùng trọng điểm được hỗ trợ thuê, mua nhà ở xã hội… cũng được nhấn mạnh trong dự thảo Nghị quyết lần này.

Giải pháp về hỗ trợ phục hồi hộ kinh doanh, gồm miễn giảm tiền thuê đất, cho vay hỗ trợ lãi suất trong một số ngành, lĩnh vực…

Nghị quyết cũng nêu loạt giải pháp về đầu tư phát triển hạ tầng như đầu tư nguồn lực để hoàn thành dứt điểm 12 tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo hình thức đầu tư công.

Theo ông Đông, cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là vấn đề quan trọng tiếp theo để “thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quay lại khi mở cửa nền kinh tế”.

Do tính chất cấp bách của gói giải pháp sẽ giải ngân trong hai năm, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư nhấn mạnh các bộ, ngành cần vào cuộc thực hiện các nhiệm vụ ngay trong quý I năm nay để kịp giải ngân gói hỗ trợ phục hồi.

Theo ông Đông, hiện một số bộ, ngành đã chủ động việc này, như Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị quyết về giảm thuế VAT 2%, từ 10% xuống 8% với các hàng hoá, dịch vụ trừ lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm…

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị quyết cũng đưa ra cơ chế giám sát để tránh trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện gói hỗ trợ phục hồi này.

Kết quả thực hiện gói hỗ trợ sẽ được Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổng hợp, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022 – 2023 và kỳ họp cuối năm 2024.

Trước đó, ngày 11/1, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Theo VnExpress

Vinasun năm qua cắt giảm hơn 2.500 nhân viên, trong đó khoảng 1.800 tài xế, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đến cuối năm 2021, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) chỉ còn 1.877 nhân viên, giảm 2.500 người so với đầu năm. Theo báo cáo tài chính mới công bố, ba tháng cuối năm là giai đoạn công ty cắt giảm nhân sự mạnh nhất với khoảng 1.900 nhân viên, trong khi chín tháng trước không biến động quá nhiều. 

Trưa 29/1, ông Tạ Long Hỷ – Phó tổng giám đốc Vinasun chia sẻ với VnExpress rằng trong số nghỉ việc có khoảng 700 nhân viên khối văn phòng và 1.800 tài xế. Nguyên nhân dẫn đến biến động nhân sự mạnh là vì khối lượng công việc không nhiều, thị trường vận tải chưa phục hồi nhanh như kỳ vọng dẫn đến lượng xe nằm bãi lớn. Bên cạnh đó, nhiều anh em có nhu cầu chuyển nghề, về quê hoặc mắc kẹt ở các vùng dịch và chưa trở lại thành phố. 

“Công ty đã thanh toán đầy đủ bảo hiểm, trợ cấp thôi việc và có thể tuyển dụng lại người lao động đã nghỉ việc khi mở rộng lại hoạt động kinh doanh”, đại diện Vinasun khẳng định.

Cho lãnh đạo lâu năm thôi việc

Đầu năm nay, Vinasun đã cho thôi việc Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Đăng Thư với lý do thu hẹp kinh doanh và tái cấu trúc bộ máy sau 2 năm chịu tác động lớn từ dịch bệnh.

Bà Thư làm việc tại hãng taxi này từ năm 2003 và là một trong những nhân viên lâu năm nhất với thâm niên lên đến 19 năm. Bà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc, phụ trách tổng đài Vinasun Taxi từ năm 2016. 

Sau khi bà Thư dừng công tác, ban điều hành của Vinasun còn 9 người, bao gồm 1 tổng giám đốc và 8 phó tổng giám đốc. 

Đây là năm thứ ba liên tiếp Vinasun cắt giảm nhân sự một cách mạnh tay. Số lượng nhân viên nghỉ việc trong năm 2019 xấp xỉ 1.000 người, năm 2020 khoảng 1.400 người.

Chìm trong thua lỗ

Theo quy định phòng chống dịch, taxi tại TP. HCM phải tạm dừng hoạt động từ 20/6. Điều này khiến công ty Vinasun nối dài chuỗi tăng trưởng âm. Doanh thu quý 3 năm ngoái xấp xỉ 23 tỷ đồng, giảm 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lỗ sau thuế lên đến 91 tỷ đồng. 

Tính doanh thu cả năm, năm ngoái doanh thu Vinasun giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ, ghi nhận ở mức 484 tỷ động. Chi phí dành cho người lao động cũng giảm phân nửa, còn khoảng 250 tỷ đồng. Dù siết chặt chi phí bán hàng, giảm lãi vay ngân hàng, công ty vẫn phải chịu lỗ sau thuế lên đến 280 tỷ đồng, gần 4 lần mức lỗ dự báo. 

Hoạt động cốt lõi thất thu, mọi khoản thu nhập khác như quảng cáo trên xe taxi cũng đi xuống. Với chuỗi lỗ hai năm liên tiếp, nếu tình hình năm nay không thay đổi, cổ phiếu VNS của Vinasun có thể bị hủy niêm yết trên sàn TP. HCM. 

Báo cáo tài chính cho thấy thu nhập của 12 thành viên Hội đồng quản trị và ban tổng giám đốc giảm từ 3,7 xuổng 2,6 tỷ đồng. Tuy đã siết chặt chi phí nguyên liệu và khấu hao nhưng tình hình không mấy khởi sắc. 

Lợi nhuận tích lũy những năm trước đang bị bào mòn với tốc độ chóng mặt. Khó khăn chồng chất khi Vinasun sẽ phải thanh toán các khoản vay đến hạn trong gần một năm tới cho Vietinbank, MB Bank, Vietcombank, HSBC Việt Nam với tổng giá trị gần 100 tỷ đồng – một phần trong tổng nợ 400 tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2021. 

Nguồn: VnExpress

Tập toàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu công bố mức lỗ đáng chú ý trong công bố báo cáo tài chính quý 4 năm 2021 là 7.500 tỷ đồng., hé lộ bức tranh tình hình tài chính của Vingroup (mã chứng khoán VIC) sau làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. 

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, tổng doanh thu thuần hợp nhất quý 4/2021 Vingroup đạt được là hơn 34.400 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. 

Lỗ sau thuế của quý cuối năm là 9.200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 1.700 tỷ đồng. 

“Chốt sổ” năm 2021, Vingroup đạt doanh thu thuần hơn 125.300 tỉ đồng, tăng 13%. Song lỗ sau thuế hơn 7.500 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 4.500 tỉ đồng.

Lý giải cho mức lỗ 7.500 tỷ đồng một năm, tập đoàn cho biết nguyên nhân chủ yếu là cho Vinfast ngừng sản xuất xe xăng để tập trung nguồn lực cho xe điện, dẫn đến khấu hao nhanh các tài sản dự kiến không sử dụng và khoản chi trả cho nhà cung cấp do kết thúc hợp đồng.

Ngoài chiến lược thay đổi của Vinfast, các hoạt động kinh doanh bất động sản cho thuê, khu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí của Vingroup đều ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách xã hội kéo dài. Doanh thu Vincom Retail cũng giảm do mở rộng gói hỗ trợ khách thuê với quy mô lên đến hơn 2.100 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, khi dịch diễn biến ngày càng phức tạp, tập đoàn Vingroup chi gần 6.100 tỷ đồng để tài trợ cho công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Đây cũng là lý do doanh thu sụt giảm. 

“Nếu không tính các khoản chi ngoài kế hoạch, Vingroup lãi trong năm 2021 và gần hoàn thành kế hoạch đề ra”, đại diện tập đoàn thông tin. 

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Vingroup có thể đạt hơn 4.300 tỷ đồng trong năm 2021, tương đương hoàn thành 97% kế hoạch. 

Khép lại năm tài chính 2021, Vingroup đạt tổng tài sản hơn 427.300 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đạt hơn 159.100 tỉ đồng, tăng lần lượt 1% và 17% so với hồi đầu năm. Doanh nghiệp đang gánh khoản nợ phải trả hơn 268.100 tỉ đồng, giảm hơn 6% so với đầu kỳ.

Xác định nhóm hoạt động trọng tâm

Thiện nguyện xã hội là một trong ba nhóm hoạt động trọng tâm mà Vingroup vừa xác định lại, bên cạnh công nghệ – công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Đối với hoạt động công nghệ – công nghiệp, năm qua hãng xe VinFast đã bàn giao 35.700 xe cho khách hàng. Riêng thị trường quốc tế, hãng xe cũng giới thiệu dải sản phẩm hoàn thiện cùng 5 mẫu SUV điện mới phủ khắp phân hạng từ A đến E.

Trong tháng 12, VinFast cũng khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với công suất giai đoạn 1 đạt 100.000 pack pin mỗi năm, đảm bảo nguồn cung pin Lithium cho các dòng xe điện và xe buýt điện.

Trọng tâm thứ hai là hoạt động thương mại dịch vụ, trong đó Vingroup dự kiến đẩy mạnh phát triển xanh và chuyển đổi số ở lĩnh vực bất động sản.

 Nhờ hoạt động bán hàng cải thiện mạnh trong quý 4 kèm bàn giao đúng tiến độ, Vinhomes đạt mức lãi ròng sau thuế hơn 39.000 tỉ đồng. 

Đối với lĩnh vực bất động sản bán lẻ (Vincom Retail), nếu không hỗ trợ khách thuê như trên thì lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp vẫn vượt kế hoạch. 

Mảng khách sạn nghỉ dưỡng tiếp tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các đợt giãn cách xã hội cùng với việc đóng cửa các đường bay quốc tế. Tuy nhiên kết quả kinh doanh của Vinpearl trong năm 2022 dự kiến sẽ cải thiện khi tỷỉ lệ tiêm vắc xin tăng cao và đường bay quốc tế dự kiến mở lại.  

Ở trọng tâm cuối cùng là thiện nguyện xã hội, Vingroup đã giảm đóng góp cho Quỹ Thiện Tâm từ 90% xuống 10%, phần còn lại được tỷ phú Phạm Nhật Vượng, gia đình cùng với các lãnh đạo cao cấp tại tập đoàn chủ động đóng góp.

Vingroup hiện là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ nhì sàn chứng khoán với hơn 354.000 tỷ đồng. Vinhomes (VHM) đứng thứ ba với hơn 349.600 tỉ đồng. Riêng Vietcombank (VCB) tạm thời dẫn đầu top 3 với hơn 421.100 tỉ đồng.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ Online

BÀI VIẾT NỔI BẬT